Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 70 năm, Italy ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 khu vực

05-07-2022 9:56 AM | Quốc tế

SKĐS - Italy đang phải đối mặt với một mùa hè nắng nóng bất thường cùng với tình trạng thiếu mưa, gây ra đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua.

Mới đây, Chính phủ Italy công bố tình trạng khẩn cấp ở các vùng Emilia-Romagna, Friuli-Venezia Giulia, Lombardy, Piedmont và Veneto cho đến ngày 31/12. Theo đó, một trận hạn hán dữ dội đã xảy ra dọc đồng bằng nông nghiệp Po (phía Bắc Italy) trong vài tuần qua. 

Po là con sông có lưu lượng nước lớn nhất tại nước này. Con sông cung cấp nước cho đại đa số nông dân ở đồng bằng Po. Đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Khi con sông khô cạn, cả một vùng rộng lớn đang đối mặt với thảm họa nông nghiệp, Nhà nước đã phát hành một quỹ trị giá 36,5 triệu euro.

photo-1656988004796

Sông Po (Malcantone, gần Ferrara) - con sông dài nhất Italy khô cạn tới tận đáy. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Bộ trưởng Italy cho biết: Tình trạng khẩn cấp được ban bố nhằm mục đích cho các cơ quan chức năng có thể thực hiện các can thiệp khẩn cấp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn công cộng và điều kiện sống bình thường của dân cư.

Tình hình nghiêm trọng đến mức Verona, một thành phố với 250.000 dân ở Đông Bắc Italy, hôm thứ 7 đã ra quyết định hạn chế việc sử dụng nước uống. Theo đó, cho đến ngày 31/8, các hoạt động sử dụng nguồn nước uống để tưới vườn rau, sân vườn và sân thể thao,  rửa xe và làm đầy bể bơi sẽ bị cấm. Thành phố Milan cũng ra quy định ngừng cung cấp nước cho các đài phun nước trang trí.

Theo Hiệp hội Nông nghiệp nước này, tình trạng hạn hán đe dọa hơn 30% sản lượng nông nghiệp quốc gia và một nửa số trang trại ở đồng bằng Po, nơi đặc biệt sản xuất thịt muối Parma.

Mực nước tại các hồ Maggiore và Garda đang đang ở mức dưới trung bình trong khi về phía Nam, mực nước sông Tiber chảy qua Rome cũng đã giảm xuống.

Hạn hán cũng khiến sản xuất thủy điện giảm mạnh.

Người dân Ấn Độ 'khốn đốn' vì nắng nóng cực đoanNgười dân Ấn Độ "khốn đốn" vì nắng nóng cực đoan

SKĐS - Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết nhiệt độ sẽ tăng trở lại mức 40 độ C trong tuần này.


Thiên Châu
(Theo Leparisien.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH