DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc COVID-19
Nguyễn Ngân - 21:44 26/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv cho biết, những người mang đột biến gen PiZ và PiS có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và thậm chí tử vong...

Theo các nhà khoa học, những đột biến này dẫn đến sự thiếu hụt protein alpha1-antitrypsin, chất bảo vệ mô phổi khỏi bị hư hại trong các trường hợp nhiễm trùng nặng. Các nghiên cứu khác đã liên kết sự thiếu hụt protein này với tổn thương viêm chức năng phổi trong các bệnh khác. Công trình đã được trình bày trên Tạp chí FASEB.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 67 quốc gia trên tất cả các lục địa. Kết quả so sánh cho thấy tỷ lệ thuận giữa những người mang 2 đột biến gene này và các trường hợp tử vong do Covid-19. Tỷ lệ này khá cao ở các nước như: Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha, Ý và những nước khác. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng 2 đột biến PiZ và PiS có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và tử vong.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 9/2020)

Tin liên quan
Bệnh gan do đột biến gen ở trẻ em
Đột biến gen gây ra hội chứng Alagille và bệnh gan ở trẻ em. Dựa vào các đặc điểm bất thường ở khuôn mặt và các cơ quan:
Hút thuốc lá làm tăng đột biến gen
Dự án Lập bản đồ gen ung thư của Mỹ hiện đang được tiến hành đã phát hiện những bệnh nhân ung thư phổi có tiền sử nghiện thuốc lá thì nguy cơ gây đột biến gen trong khối u cao gấp 10 lần so với những người mắc bệnh nhưng không hút thuốc.
Tìm ra nguyên nhân của bệnh tim bẩm sinh do đột biến gen
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 10% trường hợp khiếm khuyết tim bẩm sinh ở trẻ có liên quan đến đột biến gen tự phát xảy ra sau khi thụ thai, không phải do di truyền từ cha mẹ.
Tìm ra đột biến gen, tăng cơ hội điều trị thành công dị dạng mạch máu
SKĐS - Mới đây, BV. Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật xử trí các dị dạng mạch máu xâm lấn bàng quang cho bé gái 7 tuổi N.T.V (Gò Vấp, TP.HCM). Trước đó, mỗi tháng gia đình phải đưa bé đến BV. Đại học Y dược TP.HCM để chích xơ 1 - 2 lần. Mặc khác, để ngăn ngừa mạch máu phát triển bất thường, bé V. phải mang vớ y học hằng ngày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm