DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đột biến gen gây tự tử
07:29 20/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gen có thể tác động đến sự hình thành của rất nhiều đặc tính thể trạng và bệnh lý trong cơ thể con người.

Gen có thể tác động đến sự hình thành của rất nhiều đặc tính thể trạng và bệnh lý trong cơ thể con người. Những phát hiện mới về gen ngày càng giúp làm rõ hơn nguồn gốc, tần xuất xuất hiện của nhiều chứng bệnh kỳ lạ. Phát hiện của các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe thần kinh Royal Ottawa (Mỹ) trong một vài năm trở lại đây đã giúp lý giải về hội chứng tự tử có liên quan đến yếu tố gen di truyền.

Ca sĩ Kurrt Cobain - người được cho là có mang gen tự tử của gia đình.

Trong suốt 10 năm theo đuổi nghiên cứu về nguyên nhân dẫn tới tự tử, một nhóm các nhà khoa học người Canada đã phát hiện ra những đột biến gen khác nhau có thể gây ra tình trạng mất cân bằng hóa chất trong não khác nhau và cuối cùng dẫn tới hành vi tự tử ở con người. Điển hình là sự đột biến ở gen mã hóa quá trình sản sinh yếu tố tiếp nhận serotonin 5-HT2A có thể gây nguy cơ tự tử cao gấp 2 lần ở những người có mang gen này. Serotonin là yếu tố truyền tín hiệu thần kinh giữa các tế bào trong não và có liên quan trực tiếp đến điều tiết cảm xúc, một số chức năng khác ở con người. Sự rối loạn serotonin trong não bộ được xem là thủ phạm làm gia tăng tự tử ở người bệnh. Điều đáng nói là sự đột biến gen kiểm soát quá trình sản sinh yếu tố tiếp nhận 5-HT2A có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này lý giải vì sao một số quốc gia có nạn tự tử cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Hungary và Phần Lan, với tỉ lệ tự tử cao: 40 trường hợp/100.000 dân. Phần lớn các trường hợp tự tử được xác định do chịu tác động của gen di truyền cho thấy: hóa chất - yếu tố tiếp nhận serotonin 5-HT2A trong não của họ được sinh ra vượt quá mức bình thường.

Phát hiện của giới khoa học Mỹ cũng tìm ra một loại gen đột biến có tên gọi RGS2 xuất hiện khá phổ biến ở các trường hợp tự tử. Trong một kiểm tra gen trên 412 bệnh nhân từng tự tử hụt tại Mỹ, TS. Mann thuộc Hiệp hội Các chuyên gia thần kinh học tại Washington DC đã phát hiện 154 người trong số 412 bệnh nhân nêu trên có mang gen đột biến RGS2. Chính gen RGS2 ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng, mức độ tiếp nhận của các yếu tố tiếp nhận trong cơ thể khi hóa chất ở trong não được giải phóng bởi các tế bào thần kinh.

TS. Mann cũng chỉ rõ: khoảng 43% bệnh nhân bị rơi vào tình trạng suy nhược và trầm cảm trước khi tự sát có mang 2 phiên bản gen đột biến RGS2. Như vậy, yếu tố tự sát rõ ràng có sự ảnh hưởng không nhỏ của nhiều loại gen và có mang tính di truyền là điều đã được khoa học chứng minh, làm rõ.

(Theo Science)

Minh Ngọc

Xem tiếp bài sau: Vài trường hợp điển hình tự tử có tính gia đình

vào ngày 21/6/2015

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm