DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đông y trị viêm kết mạc mùa xuân
Lương y Chu Văn Tiến - 08:12 31/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm kết mạc mùa xuân YHCT gọi là bạo phong khách, thiên hành xích nhãn...

Trên lâm sàng thường gặp ba loại sau: thể phong nhiệt, thể phong thấp và thể âm hư. Tùy thể mà dùng bài thuốc.

Đông y trị viêm kết mạc mùa xuânCúc hoa

Thể phong nhiệt (tương đương với thể cấp tính của YHHĐ): Bệnh phát nhanh, tròng trắng đỏ, sưng, nóng, mắt cảm thấy có dị vật, nhiều dử (ghèn), sợ sáng, nhìn không rõ, mi mắt hơi sưng, mũi nghẹt, mũi chảy nước, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng, mạch phù sác.

Phương pháp điều trị: khu phong, thanh nhiệt ở kinh phế, vị, can.

Bài thuốc: ngân hoa 16g, hoàng đằng 8g, chi tử 12g, cát cánh 6g, cúc hoa 12g, kỷ tử 8g hoàng cầm 12g, kinh giới 12g, bạc hà 6g, ngưu bang 12g, tang diệp 16g, liên kiều 12g. Sắc uống.

Thể thấp nhiệt (tương đương với mạn tính của YHHĐ): Do thấp nhiệt ở kinh phế, tỳ, can, kết hợp với phong mà gây ra bệnh. Tròng trắng mắt dầy lên, nhiều tia máu, ngứa, nhặm, nóng, khô, sợ ánh sáng, nhìn lâu mỏi mắt. Bệnh thường kèm toàn thân mệt mỏi, có sốt, nhức đầu, táo bón, tiểu ít, rêu lưỡi vàng, mạch trầm sác.

Phương pháp điều trị: khu phong thanh nhiệt, lợi thấp.

Bài thuốc: hoàng cầm 8g, mạn kinh tử 12g, tang diệp 16g, phòng phong 12g, bạc hà 8g, kinh giới 12g, nhân trần 16g, sa tiền 12g, hoàng đằng 12g. Sắc uống.

Thể âm hư: Do viêm cấp chữa không triệt để làm ảnh hưởng đến phần âm. Với biểu hiện mắt ngứa, nhặm, nóng, khô, sợ ánh sáng, nhìn lâu mỏi mắt, nhìn mờ, tinh thần mệt mỏi, người có cảm giác hâm hấp, nhức đầu, táo bón, tiểu ít, rêu lưỡi vàng, mạch hư nhược.

Phương pháp điều trị: khu phong thanh nhiệt, dưỡng âm.

Bài thuốc: hạ khô thảo 8g, tang bì 12g, ngân hoa 20g, ngưu bang 8g, cúc hoa 8g, sinh địa 12g, mạch môn 12g. Sắc uống.

Cách dùng thuốc chung cho cả ba thể: 2 ngày uống 1 thang.

Cho thang thuốc vào ấm nước đầu cho 800ml nước, nước sau cho 1.500ml nước đều sắc còn 300ml, chia uống hai lần trong ngày sau ăn cơm 30 phút đến 1 tiếng. Uống khi thuốc đã nguội, kiêng các đồ ăn thức uống có tính chất cay nóng như: thịt chó, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu...

Chú ý: Bệnh viêm kết mạc mùa xuân hay gặp ở người có cơ địa dị ứng, điều trị không quá phức tạp nhưng phải trị kịp thời và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không dễ gây biến chứng như viêm giác mạc, suy giảm thị lực, glaucoma...

Lương y Chu Văn Tiến

Tin chân bài
Viêm kết mạc mùa xuân, chữa thế nào?
SKĐS - Em bị đau mắt đỏ, kèm theo ngứa mắt cứ tái đi tái lại, đã đi khám được chẩn đoán viêm kết mạc mùa xuân, nhưng điều trị 3 tuần rồi không khỏi.
Cách phòng bệnh viêm kết mạc mùa xuân
SKĐS - Bệnh viêm kết mạc mùa xuân xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, có thể có liên quan tới các tác nhân gây dị ứng bay trong không khí như phấn hoa,
Viêm kết mạc mùa xuân: Phòng, trị có dễ?
SKĐS - Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là một trong những loại viêm kết mạc do dị ứng. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân. Khi đó hoa nở rộ và chính phấn hoa là nguyên nhân chính gây ra dị ứng.
Viêm kết mạc mùa xuân có làm mờ mắt?
Con tôi rất hay đau mắt đỏ, lại hay bị đi bị lại. Đi khám bác sĩ nói viêm kết mạc mùa xuân. Vì sao cháu bị bệnh này, dùng thuốc gì để trị dứt? Bệnh có làm cho mắt của cháu bị mờ không?
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Phạm Xuân Nghĩa (Pxnghia2012@gmail.com)
  Con em năm nay 6 tuổi cũng bị viêm giác mạc mùa xuân. Các bác nào biết mách cho em nhé. Sdt của em 0983459727
 • Đặng thị đoàn (Xóm 16diểnthinhdiênchâunghêan)
  Con mjh bj gân 4năm mà mới có 6tuổi.măt tvương xuyên đỏ nhiều ghen.thương con lắm mà tây y ns ko có thuôc chửa.mog ai đả bi như vay thôi cho mjh xin gđk mn gđơ
 • Nguyễn thị hop (Nguyenthihop13890@gmail.Com)
  Con e năm nay 7tuoi chau bi viêm kết Mac di ứng mùa xuân từ năm 3tuoi.uống thuốc nay co khoi dc ko ạ. Nhìn con đêm nằm ngủ mat đau chảy ghen nước vàng mà xót ruột quá. Thuốc này con nhà e dùng dược ko a
 • Phan Thị Thân (phanthankt117@gmail.com)
  Mình bị Bệnh Viêm Kết Mạc này đã 15 năm nay, đi nhiều nơi chưa được chữa khỏi, mong muốn có một phương thuốc điều trị tốt nhất. cảm ơn!
 • trần thị vân (vantrannews@gmail.com)
  em bị viêm kết mạc mùa xuân đã 9 năm nay đi bệnh viện rất nhiều lân mà không khỏi vừa rồi em được giới thiệu dùng thuốc đông y gia truyền và đã cải thiện đáng kể những người kiên trì dùng thuốc này đã được chữa khỏi ,nếu mọi người muốn dùng thuốc này liên hệ với mình sdt 0943015991
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm