Theo y học cổ truyền, tình trạng râu tóc bạc sớm trước tuổi do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó, suy nghĩ, căng thẳng, mất ngủ nhiều khiến não hoạt động quá mức cũng làm cho râu tóc mau bạc. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này.
Cao tang thầm: Dâu chín nấu dạng cao lỏng, mỗi lần uống 1 - 2 thìa canh, uống với nước sôi. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm. Dùng liên tục 10 ngày một liệu trình.
Nước sắc kỉ tử, tang thầm: Dâu chín khô 30g (hoặc dâu chín tươi 60g), kỉ tử 15g, sắc hãm, ngày uống 1 lần. Dùng cho trường hợp râu tóc bạc sớm kèm giảm thị lực. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng.
Nước sắc nữ trinh tử, tang thầm: Tang thầm 15g, nữ trinh tử 12g, cỏ nhọ nồi 10g sắc hoặc hãm uống. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu chóng mặt. 10 ngày là một liệu trình.
Sirô gừng tươi, cỏ nhọ nồi: Cỏ nhọ nồi 500 - 1.000g, gừng tươi 30 - 60g sắc lấy nước, cô thành dạng cao lỏng, thêm mật ong khuấy đều thành dạng cao. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày uống 3 thìa. Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đau mỏi vùng lưng, thắt lưng. Dùng liên tục 5 ngày.
Nhị chí hoàn: Hạ liên thảo, nữ trinh tử, liều lượng bằng nhau, sấy khô tán mịn, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 8 - 12g, ngày uống 2 lần với nước sôi. Dùng cho các trường hợp thận hư đau lưng, râu tóc bạc sớm, giảm trí nhớ, hay quên.
Trà sinh địa, hà thủ ô: Thục địa 30g (tẩm rượu), hà thủ ô (chế) 16g cho vào ấm pha trà, cho nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược già yếu, râu tóc bạc sớm trước tuổi, bệnh mạch vành, tăng mỡ máu. 10 ngày là một liệu trình.
Chè đậu đen, hà thủ ô: Đậu đen 100g, hà thủ ô 60g nấu với lượng nước thích hợp cho đến khi đậu đen chín nhừ, vớt bỏ bã hà thủ ô. Chia 2 - 3 lần ăn trong ngày. Có thể thêm chút đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp thiểu năng mạch vành, cơn đau thắt ngực, các trường hợp râu tóc bạc sớm, táo bón kinh diễn. Dùng 3-5 ngày.
Hà thủ ô hầm gà: Gà mái 1 con, hà thủ ô 30g. Gà làm sạch bỏ ruột, hà thủ ô gói trong vải xô, đặt trong bụng gà, cho vào nồi, hấp cách thủy cho chín, lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị gừng, hành… Dùng cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể. Dùng liên tục 5 ngày.
Cháo vừng: Gạo tẻ, vừng đen, liều lượng bằng nhau. Nấu thành cháo, thêm đường hoặc muối. Ăn nóng hoặc nguội trong bữa điểm tâm hay bữa phụ. Dùng chữa tóc bạc sớm, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu và táo bón… 10 ngày là một liệu trình.
Bác sĩ Lê Nam