Chứng hay quên còn do tuổi tác tạng thận suy kém không sinh ra được tinh tủy để nuôi dưỡng não. Trong Đông y: “Não là nơi hội tụ của tủy”.
"Lục vị địa hoàng hoàn" ích trí, bổ thận
- Nếu tuổi già hay quên là do tạng tâm và tạng thận suy yếu theo thời gian, thủy hỏa không giao nhau, dẫn đến mắc chứng tâm thận bất giao. Nên sinh ra chứng hay quên, ngủ kém, hư phiền, váng đầu ù tai, lưng đau hai chân yếu mỏi.
Điều trị : bổ tâm hỏa, tư dưỡng thận thủy.
Bài thuốc: Phục thần 100 g, qui bản 200 g, viễn chí 100 g, thạch xương bồ 80 g, long cốt 100 g, đương qui 100 g. bá tử nhân 100 g, Tán bột quyện với mật ong làm viên hoàn mỗi viên 5 gam, Ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên Trước khi ăn sáng và ăn tối, uống liên tục 60 ngày.
- Nếu do tâm hư huyết trệ: Thường hồi hộp hay quên, mất ngủ, đầu choáng váng mà đau, môi lưỡi tím tái, ngực khó chịu.
Điều trị: hành khí hoạt huyết, dưỡng tâm an thần.
Bài thuốc: Linh chi 500 g, hà thủ ô (chế) 500 g, Ý dĩ nhân 300 g, đào nhân 300 g.
Cách chế: Sắc Linh chi, Hà thủ ô, Ý dĩ 4-5 lần cô đặc, tán mịn Đào nhân cho vào quấy đều khi đang nóng.
Cách dùng: Ngày uống 10-15 gam uống liên tục 30 ngày.
Sau đó uống tiếp bài “Kiện não thang” để dưỡng tâm an thần. Nếu bệnh nhân mất ngủ kéo dài kiêm chứng đau đầu dùng bài: Đương qui 10 g, xuyên khung 10 g, đan sâm 15 g, hắc táo nhân 20 g, từ thạch 20 g, chích cam thảo 8 g, xích thược 8 g, hồng hoa 8 g, ngũ vị tử 15 g, thanh bì 8 g, đại giả thạch 15 g.
Nếu do tinh huyết của can thận hư tổn: Tinh thần hốt hoảng hay quên, nhức đầu choáng váng, trì trệ hay quên, có khi suyễn thở, đại tiện khó đi.
Điều trị cần: Tư dưỡng can thận, bổ ích tinh huyết, điều hòa tỳ phế.
Dùng bài “ Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm để điều trị. Thục địa 20g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, trạch tả 8g, đan bì 8g, bạch linh 8g gia: hoàng kỳ 16g, hắc táo nhân 20g, viễn chí 12g, quế tâm 8g, đỗ trọng 12g.
Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày uống liên tục 30 ngày.
Ngoài ra, có thể dùng bài thuốc Nam sau đây để điều trị chứng hay quên:Lá sen tươi 50 gam, óc lợn 1 bộ, hạt sen tươi hoặc khô (tươi 60 g, Khô 30 g), cùi nhãn 50 g, nhân của hạt quả đào 20 g, hạt kỷ tử 50 gam.
Cách chế:Trước hết rửa sạch lá sen cho vào 500ml nước đun khoảng một giờ, vớt bỏ bã lấy khoảng 350 ml nước bỏ các vị thuốc còn lại vào đun chín lấy 150ml, cho thêm mật ong vừa đủ, chia làm 3 lần ăn trong ngày. Mỗi tháng ăn liên tục 7 ngày, ăn 3 đợt như vậy là có kết quả.