Đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế, doanh nghiệp hào hứng lên kế hoạch trở lại ấn tượng

03-11-2021 12:58 PM | Doanh nghiệp

SKĐS - Khách tới Việt Nam không phải cách ly, được tham gia các hoạt động tour ngay và có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác (với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày) với điều kiện tour trọn gói, khép kín.

Những địa phương nào được thí điểm đón khách du lịch quốc tế?Những địa phương nào được thí điểm đón khách du lịch quốc tế?

SKĐS - Sau khi thí điểm ngay ở 5 địa phương, sang năm 2022 Việt Nam có thể mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch.

5 địa phương được Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8044/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế).

Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế, doanh nghiệp hào hứng lên kế hoạch trở lại ấn tượng - Ảnh 2.

Việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế sẽ là bước đệm để ngành du lịch khôi phục.

Khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Về quy trình đón khách du lịch quốc tế sẽ bao gồm các hướng dẫn dành cho khách du lịch, các cơ quan, doanh nghiệp liên quan từ khi đăng ký chương trình du lịch, cấp thị thực, chuẩn bị trước chuyến bay, thực hiện quy trình nhập xuất cảnh và trong quá trình tham gia chương trình du lịch tại Việt Nam.

5 tỉnh thành được lựa chọn đã sẵn sàng "bứt tốc"

Đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế, doanh nghiệp hào hứng lên kế hoạch trở lại ấn tượng - Ảnh 3.

Thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Ảnh minh họa

Đến ngày 30/10, toàn bộ người dân trên 18 tuổi ở TP Phú Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong khi đó, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lưu trú, dịch vụ du lịch tại Phú Quốc đang khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất, đưa ra nhiều ý tưởng, chương trình mới để chuẩn bị đón khách quốc tế.

Ông Phạm Quốc Quân, Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Sun Group, cho biết doanh nghiệp là 1 trong 8 đơn vị đạt tiêu chuẩn để tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine" đối với khu nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay và tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park. Sun Group đang đào tạo nhân viên và sẽ triển khai những công nghệ mới không chạm, một chạm vào trong việc tiếp đón du khách.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, Sở này cùng với Sở Y tế đã đi tiền trạm và chọn ra 10 cơ sở lưu trú, 5 đơn vị lữ hành và 7 khu, điểm vui chơi, giải trí, mua sắm. Kiên Giang đang chờ Bộ Công an ban hành quy trình xuất nhập cảnh riêng cho Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc và chờ Bộ Y tế có văn bản riêng quy định cho Phú Quốc đối với du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm PCR âm tính.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho rằng các khu du lịch có tính biệt lập như khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh nằm sát Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, có 12 khu nghỉ dưỡng với 6.000 phòng 4-5 sao, nên rất thuận lợi để đón khách. Gần 100% nhân viên ở các khu nghỉ dưỡng này đã được tiêm đủ liều vaccine, tạo nên một vùng du lịch an toàn.

Ông Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty CP Du Lịch Nhật Minh, đại diện của hãng hàng không S7 (Nga) tại Việt Nam - cho hay đã có kế hoạch đưa 6 chuyến bay quốc tế từ Nga về Cam Ranh vào tháng 12, mỗi chuyến 200 khách. 

Đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế, doanh nghiệp hào hứng lên kế hoạch trở lại ấn tượng - Ảnh 4.

Quảng Nam chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế ở Mỹ Sơn, Hội An.

Tại Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, vừa trình UBND tỉnh ký ban hành phương án đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Quảng Nam. Từ tháng 11, Quảng Nam thí điểm đón khách quốc tế tại các cơ sở được lựa chọn như: Phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (Casino, sân golf,), khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An và một số đơn vị vận chuyển.

Tại Đà Nẵng, sau khi tiếp nhận thông tin trên, hàng loạt doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đã quay trở lại hoạt động. Cơ sở vật chất, sản phẩm dịch vụ cũng đang dần được thay đổi để phù hợp với tình hình. Trong đó, lên kế hoạch phục vụ chu đáo kèm với an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Sun Group Vùng Miền Trung cho rằng việc thành phố cho phép mở cửa trở lại dịch vụ du lịch là tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng. Theo ông Bình, đây là giải pháp tích cực và cần thiết để tạo tiền đề cho sự phục hồi du lịch Đà Nẵng vốn bị đóng băng gần như suốt 2 năm qua.

Hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp đều mong TP. Đà Nẵng ưu tiên triển khai tiêm vaccine đủ mũi 2 trên diện rộng cho người lao động trong ngành du lịch. Thông qua quá trình phũ vaccien sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có đủ nhân lực, sẵn sàng mở cửa đón khách ngay khi có thể.

Ngoài ra, nhiều đơn vị cũng muốn được Đà Nẵng hỗ trợ các nguồn vốn vay để có kinh phí hoạt động trở lại. Từ đó, các sản phẩm, dịch vụ cũng sẽ được nâng cấp tạo thêm sức hút đối với du khách khi đến với thành phố.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, từ ngày 1/11, tỉnh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch được đón khách ngoại tỉnh với điều kiện các cơ sở này đạt chuẩn an toàn về phòng, chống dịch và chỉ được đón khách từ vùng 1 và 2 (vùng xanh, vùng vàng).

Trước mắt, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, những du khách vào tỉnh Quảng Ninh phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Đối với các khách du lịch chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, các đơn vị đón khách phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR.

Chia sẻ bên lề Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và thách thức" sáng 30/10 tại TP.Hạ Long, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, Quảng Ninh khuyến khích đón khách theo tour trọn gói, khép kín để kiểm soát tốt hơn trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các doanh nghiệp, các công ty lữ hành trong và ngoại tỉnh đều ủng hộ chủ trương này.

"Doanh nghiệp còn đặt ra các tiêu chí cao hơn, như: Khách đến từ vùng an toàn thì phải tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; nếu mới tiêm 1 mũi thì phải xét nghiệm nhanh; chưa tiêm mũi nào thì phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Doanh nghiệp cũng phải tự lo cho họ, vì chẳng may xuất hiện ca COVID-19, họ sẽ phải gánh thiệt hại đầu tiên", ông Thủy chia sẻ.

Trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, việc ra quyết định với mỗi chuyến đi của du khách sẽ nhanh và ngắn hơn, vì tranh thủ lúc dịch tạm yên lắng. Vì thế, các địa phương, doanh nghiệp phải có chính sách linh động hơn.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Tuấn Văn
Ý kiến của bạn