Hà Nội

Đông y hỗ trợ điều trị đái tháo đường

09-09-2021 11:40 AM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS - Biểu hiện điển hình của bệnh đái tháo đường là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sút cân…thuộc chứng tiêu khát trong y học cổ truyền.

Đối với người bệnh đái tháo đường, việc trị liệu một cách toàn diện bao gồm chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc là bắt buộc. Bên cạnh đó một số bài thuốc của đông y có thể hỗ trợ điều trị tình trạng này.

Dùng độc vị trị đái tháo đường

1. Nhộng tằm 20 con, rửa sạch, xào ăn bằng dầu thực vật.

2. Ô mai 15g hãm với nước sôi, uống thay trà.

3. Đậu đỏ để cả vỏ, sấy khô, mỗi ngày dùng 50g, nấu nước uống.

4. Nấm mỡ lượng vừa đủ nấu canh hoặc xào với dầu thực vật, ăn hàng ngày.

5. Bí đao tươi 100-200g, rửa sạch, ép lấy nước, uống hàng ngày.

6. Rễ cỏ tranh 50g, rửa sạch, sắc uống hàng ngày.

7. Vừng đen 100g, sắc uống hàng ngày.

8. Bí đỏ 250g, rửa sạch, nấu canh, ăn trong ngày.

9. Mướp đắng, sấy hoặc phơi khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 lần. Mỗi lần 15-20g.

10. Hải cáp xác (vỏ ngao sò, bỏ vào nồi đất nung chín), tán bột uống mỗi ngày 12g.

photo-1631084285709

Vị thuốc hải cáp xác trị đái tháo đường

11. Hoàng liên 12g, sắc uống hàng ngày.

13. Rễ hoặc lá cây ngưu bàng, sắc uống thay trà.

14. Ăn lê tươi hàng ngày.

Dùng nhiều vị 

1.Ngũ vị tử, ngũ gia bì, mỗi vị 6g, hãm xuống thay trà.

2. Hạt tía tô, hạt củ cải, lượng bằng nhau, sao thơm, tán bột mịn, mỗi ngày uống 9g, với nước sắc rễ cây dâu (tang bạch bì).

3. Hạt dưa hấu 50g, thêm nước vừa đủ, cho vào máy xay sinh tố, xay, lọc bỏ bã nấu với 30g gạo tẻ thành cháo, ăn trong ngày.

4. Bột hoài sơn 2 phần, bột ý dĩ 1 phần, trộn đều, mỗi lần dùng 90g, hòa với nước sôi để nguội.

5. Tang bạch bì 150g, kỷ tử 15g. Sắc uống.

6. Hoàng liên 1 phần, nhân sâm 1 phần, trạch tả 2 phần, sấy khô, tán bột mịn, mỗi ngày uống 3 lần. Mỗi lần 3g.

7. Lá khoai lang 100g, lá thiên hoa phấn 20g, ngọc trúc 15g. Sắc uống.

8. Vỏ bí xanh 15g, vỏ dưa hấu15g, thiên hoa phấn 12g, Sắc uống.

photo-1631084287449

Vị thuốc hoài sơn trong bài thuốc trị đái tháo đường

9. Hoa đậu ván trắng 30g, mộc nhĩ đen 30g, sấy khô, tán bột mịn, mỗi ngày uống 2-3 lần. Mỗi lần 3-5g.

10. Thiên hoa phấn 50g, cát căn 30g, sinh địa 15g, mạch môn15g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 6g. Sắc uống.

11. Hoài sơn 60g, sao vàng tán bột; hoàng kỳ 30g, sắc kỹ lấy nước, hòa với bột hoài sơn ăn trong ngày.

12. Mộc nhĩ trắng 15g, ngọc trúc 20g, đường phèn 25g. Sắc mộc nhĩ và ngọc trúc, hòa đường uống.

13. Cá diếc 500g, nhồi trà xanh vào bụng cá, hấp cách thủy, chia ăn vài lần trong ngày.

14. Củ cải 500g, rửa sạch, thái miếng, luộc lấy nước, nấu với 100g gạo tẻ thành cháo, ăn trong ngày.

15. Tụy lợn 1 cái, ý dĩ 50g, hoàng kỳ 100g, nấu canh ăn.

16. Mướp đắng 250g, trai sông 1kg, Luộc trai lấy nước, đem thịt nấu canh với mướp đắng ăn trong ngày.

Xem thêm video:

Hà Nội : Khi F0 tiếp tục tăng , hệ thống Y tế có quá tải ? 


ThS Hoàng Khánh Toàn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH