Đông Ukraine: Phe ly khai thắng thế với khoảng 90% số phiếu

Suckhoedoisong.vn - Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine cho biết, đông đảo người dân ở Donetsk và Lugansk đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết vừa được tổ chức. Tại Donetsk, số phiếu thuận ủng hộ miền Đông Ukraine độc lập, chiếm gần 90%.

Kết quả này không gây ngạc nhiên bởi vì phe chống dự án đòi độc lập đã quyết định không tham gia cuộc bỏ phiếu. Phe ủng hộ ly khai cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là một tấm gương về nền dân chủ trực tiếp.

Nga tuyên bố tôn trọng ý nguyện của người dân ở phía Đông Ukraine và kêu gọi đối thoại giữa các vùng ly khai và chính quyền Kiev. Trong khi đó, từ trước khi có cuộc trưng cầu dân ý, phương Tây cũng như chính quyền Kiev nhiều lần khẳng định không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống lâm thời Ukraine Olexandre Tourtchinov cho đây là một trò hề và không có giá trị pháp lý.

HG (Theo AFP)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT