DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đông Ukraine: Phe ly khai thắng thế với khoảng 90% số phiếu
22:36 13/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cuối tuần qua về quyền tự chủ của các tỉnh miền Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk.

Phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine cho biết, đông đảo người dân ở Donetsk và Lugansk đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết vừa được tổ chức. Tại Donetsk, số phiếu thuận ủng hộ miền Đông Ukraine độc lập, chiếm gần 90%.

Kết quả này không gây ngạc nhiên bởi vì phe chống dự án đòi độc lập đã quyết định không tham gia cuộc bỏ phiếu. Phe ủng hộ ly khai cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là một tấm gương về nền dân chủ trực tiếp.

Nga tuyên bố tôn trọng ý nguyện của người dân ở phía Đông Ukraine và kêu gọi đối thoại giữa các vùng ly khai và chính quyền Kiev. Trong khi đó, từ trước khi có cuộc trưng cầu dân ý, phương Tây cũng như chính quyền Kiev nhiều lần khẳng định không thừa nhận cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống lâm thời Ukraine Olexandre Tourtchinov cho đây là một trò hề và không có giá trị pháp lý.

HG (Theo AFP)

Tin liên quan
Ukraine bắt 172 người sau thảm kịch Odessa
SKĐS - Ukraine bắt 172 người sau thảm kịch Odessa. Chính quyền Odessa bắt giữ 172 người để phục vụ công tác điều tra nhằm đưa ra ánh sáng thủ phạm của tấm thảm kịch xảy ra tại thành phố này hôm 2/5.
Thảm kịch Odessa: Nga muốn kiện Ukraine lên tòa án châu Âu
Các thành viên của Phòng Công Liên bang Nga (PCRF) chuẩn bị đệ đơn kiện chính quyền Ukraine lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) về thảm kịch Odessa.
Nga: Bất ổn Ukraine sẽ đe dọa hòa bình ở châu Âu
Nga cảnh báo rằng thất bại trong việc chấm dứt bất ổn gia tăng ở Ukraine sẽ đe dọa nền hòa bình trên khắp châu Âu.
Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine: 4 binh sĩ chết, 30 người bị thương
4 binh sĩ đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine với các tay súng được cho là thân Nga tại thành phố Slavyansk, miền đông Ukraine.
Ukraine không đối thoại với “khủng bố”
SKĐS - Ukraine sẵn sàng đối thoại với miền đông, chứ không phải với “khủng bố”, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, đồng thời gọi lực lượng ly khai là những kẻ khủng bố.
Tiếp tục đụng độ đẫm máu ở Ukraine
SKĐS - Bạo lực tiếp tục bùng phát ở miền đông Ukraine và làm ít nhất 21 người chết ngay trong ngày Tổng thống Putin có chuyến thăm lịch sử đến Crimea.
Miền đông Ukraine trưng cầu trong lửa đạn
Ngày 11.5, hơn 7 triệu cử tri của 2 tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk được kêu gọi bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu về tuyên bố độc lập.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm