DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồng tính, đề tài cấm kỵ với phim hoạt hình?
Vinh Thu - 14:55 06/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên 15 triệu dân nghiền internet đã xem phim hoạt hình ngắn về tình yêu giữa hai chàng trai tuổi vị thành niên.

Truyện cổ tích In A Heartbeat mới xuất hiện trên mạng đầu tháng 8/2017, đã giành cơ may tranh giải Oscar và chinh phục đông đảo công chúng.

Đã thời gian dài các nhân vật đồng tính không được phép xuất hiện trong phim hoạt hình. Trong trường học trẻ bị phân biệt đối xử vì lý do thiên hướng tình dục khác thường. Đã đến lúc phải thay đổi thực trạng đó - các tác giả In A Heartbeat lý giải sứ mệnh bộ phim của mình.

Câu chuyện phim hoạt hình ngắn dạy người xem từ tuổi lứa tuổi nhỏ nhất lòng khoan dung và tôn trọng dành cho đồng loại “yêu khác lạ”. Tác phẩm hoạt hình do hãng Pixar sản xuất cho thấy, tình yêu giữa hai chàng trai không khác gì tình yêu phổ biến giữa những cá thể khác giới.

Thực tế cũng cho thấy, các tình tiết đồng tính xuất hiện trong các truyện cổ tích nhiều hơn đáng kể so với chúng ta vẫn nghĩ. Vậy thì vì sao dư luận dậy sóng với trường hợp In A Heartbeat? Rõ ràng mối quan hệ thầm kín của những nhân vật hoạt hình cùng giới có thể khơi dậy phản ứng cảm xúc mạnh không thua kém những cuộc diễu hành trên đường phố của đám đông cộng đồng “yêu khác lạ”. Tuy nhiên, trong điện ảnh dành cho trẻ em, may mắn gần đây đã thay đổi nhiều.Tình yêu đồng giới không còn là đề tài cấm kỵ với phim hoạt hình.

Tình yêu đồng giới không còn là đề tài cấm kỵ với phim hoạt hình.

Dưới đây là vài thí dụ điển hình thông qua các phim hoạt hình cụ thể.

1. Clarence

Trong phim hoạt hình do kênh Cartoon Network nổi tiếng phát sóng, chỉ duy nhất một cận cảnh - nụ hôn của hai chàng trai - thêm nữa, rất vô tội, bởi nụ hôn nhằm vào gò má, đã khơi dậy phản ứng dữ dội.

Khởi thủy tình tiết đồng tính hiếm hoi được dành cho thời gian dài hơn một chút trong câu chuyện cổ tích: cặp tình nhân đồng giới hôn nhau vào miệng, tiếp theo một chàng trong số họ tặng hoa cho người tình. Tuy nhiên, phiên bản được duyệt để phát hành đã bị cắt xén đáng kể qua khâu kiểm duyệt.

Clarence là câu chuyện về nhân vật chính cùng tên, đối tượng với hai người bạn trải nghiệm những trò phiêu lưu điên dại. Chuyện không có gì đáng tranh luận, nếu trong phim không có chi tiết, chàng trai là nhân vật lạc quan đến mức phi lý - sau bất kể biến cố đều tìm ra lý do để sung sướng và ăn mừng.

2. The Box Trolls

Đôi lúc là mẹ. Đôi lúc là bố. Và đôi lúc là 2 người bố. Hoặc các bố sắm vai các mẹ - người xem chứng kiến một trường đoạn trong The Box Trolls. Phim hoạt hình của cha đẻ các phim Mùa vụ cho gấu Misia Hoàng tử nhỏ là câu chuyện về những nhân vật không bình thường, những cá thể bất chấp hình hài dị dạng, vẫn là một trong những nhân vật tốt bụng, nhiệt tình nhất và sẵn sàng nuôi dưỡng đám trẻ mồ côi bị bỏ rơi cho số phận.

Trong mẩu chuyện cổ tích này, chúng ta dễ dàng tìm thấy tất cả khía cạnh của lòng vị tha - sự tôn trọng thiên hướng khác lạ, màu da và lối sống - và cả những bí quyết tự chấp nhận và quan tâm đến lối sống độc lập của bản thân.

3. Người đẹp và Quái vật

Trong phim mới nhất của Disney, tác giả không dừng lại ở nỗ lực xây dựng “Người đẹp” (do Emma Watson thể hiện) trở thành hình tượng người phụ nữ không lệ thuộc, mà còn giới thiệu câu chuyện tình yêu đồng giới (Le Fou trợ lý của thợ săn Gaston thầm yêu Gaston). Tiếc rằng tình yêu của chàng Le Fou không được Gaston thỏa mãn. Dẫu chỉ là tình yêu đồng tính một chiều, song cũng đủ để chính quyền không ít quốc gia, trong đó có Malaysia và Kuwait cấm phát hành Người đẹp và Quái vật ra các rạp chiếu bóng.

Vinh Thu

((Nguồn: Homoseksualizm w bajkach to temat tabu? Nie w tych))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm