Động phải cành dâu, ăn bắp cải, đậu xanh làm mất sữa ở các mẹ cho con bú?

18-10-2021 12:55 PM | Dinh dưỡng mẹ và bé

SKĐS - Nhiều người vẫn hay truyền miệng một số điều cấm kỵ đối với các bà mẹ sau sinh gây mất sữa như: động phải cành dâu, ăn đậu xanh, ăn rau bắp cải. Vậy những điều này có đúng không và khoa học lý giải như thế nào?

Dưới đây là giải đáp của TS.BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về một số câu hỏi dành cho các mẹ sau sinh:

Động phải cành dâu, ăn rau bắp cải, đậu xanh có gây mất sữa cho các mẹ sau sinh? - Ảnh 1.

TS.BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

1. Cành dâu tằm có gây mất sữa mẹ sau sinh?

Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước lá dâu tằm hàng ngày là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Điều này cũng đúng với kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại.

Cây dâu tằm làm mất sữa vì lý do nhựa của cây dâu tằm có chứa acid amin tự do trong đó bao gồm: phenylalanin, alanin, sarcosin, acid pipercholic, leucin. Các hoạt chất này có rất nhiều trong lá dâu tươi và khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh sẽ có thể gây ra hiện tượng ngưng việc tiết sữa thậm chí tắc tuyến sữa.

Tuy nhiên việc chỉ chạm vào lá dâu tằm gây mất sữa ở người mẹ  không đúng vì phải tiếp xúc lâu và bị dính nhựa cây mới khiến người mẹ có nguy cơ mất sữa.

Động phải cành dâu, ăn rau bắp cải, đậu xanh có gây mất sữa cho các mẹ sau sinh? - Ảnh 2.

Nhựa của cây dâu tằm có chứa acid amin tự do khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh sẽ có thể gây ra hiện tượng ngưng tiết sữa thậm chí tắc tuyến sữa

2. Ăn bắp cải có gây mất sữa cho mẹ sau sinh?

Bắp cải là một loại rau thân thảo họ cải có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Đây là loại thực vật được đánh giá cao đối với sức khỏe bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như 44% vitamin C, 72% vitamin K, 10-19% vitamin nhóm B.

Theo truyền miệng, bà mẹ sau sinh ăn bắp cải có thể làm giảm chất lượng, số lượng sữa, điều này chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh.

Tuy nhiên, do bắp cải có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều có thể gây lạnh bụng và ảnh hưởng tới tình trạng tiết sữa ở mẹ, bởi vậy mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và theo dõi thêm cơ thể của mình.

Khi mẹ sau sinh bị tắc tuyến sữa làm căng cứng bầu ngực, có thể ăn bắp cải vì ăn bắp cải giúp giảm tình trạng căng cứng bầu ngực. Ngoài ra, uống nước bắp cải xay chắt bã đắp vào phần đau nhức sẽ giúp mẹ sau sinh dễ dàng vận động hơn. Các mẹ không nên quá lạm dụng việc ăn bắp cải vì có thể dẫn đến hiện tượng mất sữa.

Động phải cành dâu, ăn rau bắp cải, đậu xanh có gây mất sữa cho các mẹ sau sinh? - Ảnh 4.

Khi mẹ sau sinh bị tắc tuyến sữa, có thể ăn bắp cải giúp giảm tình trạng căng cứng bầu ngực. Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều.

3. Ăn đỗ xanh có gây mất sữa cho mẹ sau sinh?

Ăn đậu xanh không hề gây mất sữa cho các mẹ sau sinh, ngược lại nó còn là thực phẩm lợi sữa hàng đầu. Bởi lẽ, trong đỗ xanh có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều tinh bột, chất béo có lợi, chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ được bổ sung qua sữa mẹ.

Một tác dụng khác của đỗ xanh dành cho mẹ chính là giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, đánh bay những vết thâm nám hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn đỗ xanh mà không lo gây mất sữa.

Động phải cành dâu, ăn rau bắp cải, đậu xanh có gây mất sữa cho các mẹ sau sinh? - Ảnh 5.

Đậu xanh không hề gây mất sữa cho các mẹ sau sinh, ngược lại nó còn là thực phẩm lợi sữa

Giúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữaGiúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữa

SKĐS - Tắc tia sữa (tắc tuyến sữa) bản chất là tình trạng ứ đọng sau khi sữa được sản xuất ra nhưng không được giải thoát ra ngoài tại vú của mẹ nuôi con. Nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ dẫn đến viêm, áp xe vú làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.

Xem thêm video đang được quan tâm

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Thanh Loan (ghi)
Ý kiến của bạn