Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

28-01-2023 18:55 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Chợ Viềng Nam Định là phiên chợ truyền thống nổi tiếng và đặc sắc được tổ chức một phiên duy nhất vào mùng 7 và mùng 8 Tết hàng năm tại Phủ Dầy, Nam Định.

Sau 3 năm phải dừng tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay Chợ Viềng Nam Định được tổ chức trở lại vào Thứ bảy, ngày 28/1/2023 đến Chủ nhật, ngày 29/1/2023 (tức mùng 7 và mùng 8 Tết). Địa điểm tổ chức tại khu vực quần thể di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 1.

Ngay từ đầu giờ chiều ngày mùng 7 Tết, người dân đã ùn ùn đổ về Chợ Viềng để du Xuân, mua sắm. Chợ họp từ chiều và đêm mùng 7 đến rạng sáng mùng 8 tháng Giêng.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 2.

Chợ Viềng là một nét văn hóa đặc trưng của cư dân nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng, nên tại phiên chợ, các sản phẩm được bày bán ở đây chủ yếu là các loại nông cụ, các loại cây trồng, cây cảnh và đồ đồng, đồ đá, đồ cổ, đồ cũ… với đủ chủng loại, chất lượng và giá cả.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 3.

Nét đặc trưng mà ai đến Chợ Viềng cũng nhận thấy là phiên chợ bán rất nhiều thịt bò. Hầu hết du khách đến đây đều mua thịt bò mang về bởi thịt bò ở đây được mổ tại chỗ, tươi và rất ngon.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 4.

Thông thường, bất kể ai đi chợ Viềng cũng có tâm lý muốn mua được một thứ gì đó mang về để cầu may vì người ta cho rằng đây là cách đơn giản để mua “lộc”, rước “lộc” về nhà.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 5.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 6.

Hầu hết mọi người đi Chợ Viềng đều chung một ý niệm là mua may, bán rủi để năm mới được bình an và may mắn. Vì thế, không ai đặt nặng vấn đề lời lãi. Người bán chớ nói thách cao, người mua cũng không nên mặc cả nhiều để tránh xui xẻo hay làm mất đi tính tâm linh của phiên chợ.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 7.


Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 8.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 9.

Một số người có quan niệm rằng, khi đi Chợ Viềng thì du khách có thể đi dạo chơi cả buổi chiều mùng 7, nhưng sau 0h ngày mùng 8 thì hãy vào lễ Mẫu Phủ Dầy tại Phủ Chính, sau đó ra tham gia phiên chợ và chọn mua cho mình một món đồ bởi đó mới là thời điểm linh thiêng (giao thời) để bán rủi, mua may.

Dòng người ùn ùn đổ về Phủ Dầy dự phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"  - Ảnh 10.

Để tổ chức tốt Chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, UBND huyện Vụ Bản đã thành lập Ban Chỉ đạo với 24 thành viên do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban và sự tham gia của thủ trưởng các cơ quan, phòng ban của huyện có liên quan, cùng lãnh đạo xã Kim Thái, Trung Thành và thị trấn Gôi. Do Chợ Viềng xuân Quý Mão 2023 diễn ra vào hai ngày nghỉ cuối tuần, điều kiện giao thông và thời tiết thuận lợi, đặc biệt hai năm qua không được tổ chức do dịch COVID-19, nên lượng du khách về với Chợ Viềng vô cùng đông.


T.Thủy
Ý kiến của bạn