Đồng Nai triển khai bệnh án điện tử trên toàn tỉnh

19-06-2019 10:22 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo dự kiến, tháng 7 tới sẽ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc và mục tiêu đặt ra là đến năm 2025 ngành y tế sẽ đạt mục tiêu 90% dân số được quản lý sức khỏe thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đến nay cả nước đã có 24 tỉnh thành triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử với những hiệu quả khả thi, trong đó Đồng Nai là địa phương đã thực hiện rất hiệu quả hoạt đồng này. Phóng viên Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với TS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở  Y tế Đồng Nai xung quan nội dung này.

PV: Có thể nói Đề án bệnh án điện tử là một trong những chủ trương lớn của ngành y tế, việc ứng dụng CNTT trong quản lý y tế nhằm phụ vụ tốt công tác quản lý, điều trị  bệnh, được biết Đồng Nai là địa phương “mạnh dạn” thực hiện đề án này trong toàn tỉnh, vậy việc này được hiện như thế nào tại Đồng Nai, thưa ông?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Việc triển khai Bệnh án điện tử tại các bệnh viện là một hoạt động quan trọng của Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin bệnh viện, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử và Quyết định số 1819/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Đây là một ứng dụng Công nghệ thông tin rất cần thiết trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Y tế nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện và từng bước tiến tới nền y tế thông minh

Trên cơ sở được sự chấp thuận của Bộ Y tế tại Công văn số 455/CNTT-YTĐTI ngày 10/8/2018 về việc triển khai Bệnh án điện tử và Hệ thống quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 05/01/2019 Sở Y tế đã ban hành Công văn số 106/SYT-VP về việc triển khai thử nghiệm Bệnh án điện tử cho 02 đơn vị:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai: Triển khai thực hiện trên 02 loại hồ sơ bệnh án: Nội khoa và Ngoại khoa và triển khai cho 04 khoa: Khoa cấp cứu, khoa Chẩn đoán hình ảnh Thăm dò chức năng, khoa Nội thần kinh và khoa Ngoại tổng quát.

Ts. Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh: Triển khai thực hiện trên 13 loại hồ sơ bệnh án và 16 khoa phòng của toàn bệnh viện.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện vào tháng 6 việc triển khai thí điểm nói trên, Sở Y tế Đồng Nai sẽ đề nghị Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định và xin chủ trương triển khai chính thức ứng dụng Bệnh án điện tử cho các đơn vị còn lại.

Pv: Ông có thể cho biết một những khó khăn trong khi triển khai Bệnh án điện tử với một địa phương tiên phong như Đồng Nai?

Ts. Phan Huy Anh Vũ: Khó khăn trong quá trình triển khai Bệnh án điện tử tại Đồng Nai không phải ở người sử dụng phần mềm (Bệnh án điện tử được kết nối liên thông với hệ thống HIS và người sử dụng vẫn thao tác trên giao diện hệ thống HIS). Trên cơ sở đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý và điều trị bệnh nhân như Hệ thống thông tin quản lý bệnh viện - eHospital (HIS) cho các đơn vị, do đó

Điều đáng quan tâm của Sở Y tế Đồng Nai là việc đầu tư nâng cấp đồng bộ về hạ tầng phần cứng tại các đơn vị sao cho đáp ứng cùng một lúc các quá trình vận hành toàn hệ thống: Hệ thống thông tin quàn lý bệnh viện (HIS); Hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS); Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS); Bệnh án điện tử (EMR)…

Trong thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh tại Đồng Nai cũng khẩn trương trang bị về hạ tầng phần cứng nhưng không đồng bộ và chỉ mới đáp ứng với hệ thống HIS, LIS. Nếu không kịp thời nâng cấp hạ tầng phần cứng tại các đơn vị, dẫn đến việc ngừng trệ hệ thống trong quá trình thực hiện Bệnh án điện tử, đây là việc không thể chấp nhận.

Hơn nữa, hành lang pháp lý về lưu trữ các hồ sơ, bệnh án trên môi trường mạng Internet còn chưa được quy định rõ ràng và hiện nay, nguồn nhân lực về công nghệ thông tin ở các bệnh viện không nhiều, dẫn đến khó khăn trong quá trình quản lý vận hành hệ thống.

PV: So với bệnh án giấy trước đây thì lợi ích thiết thực nhất mà bệnh án điện tử mang lại cho bệnh viện cũng như bệnh nhân tại địa phương này như thế nào,thưa ông?

TS. Phan Huy Anh Vũ: Đối với bệnh viện: Giảm thiểu đáng kể khối lượng hồ sơ lưu trữ giấy, tiết kiệm rất nhiều chi phí hoạt động; thông tin lưu trữ trong hồ sơ bệnh án điện tử được chuẩn hóa, tổ chức sắp xếp khoa học, chính xác, rõ ràng, chi tiết, tìm kiếm dễ dàng, truy cập nhanh chóng mỗi khi cần thiết, giúp người thầy thuốc đưa ra chẩn đoán và phương thức điều trị chính xác, giảm thiểu các rủi ro y khoa vì nhầm lẫn hoặc sai sót; hạn chế các xét nghiệm lại không cần thiết, nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân; bệnh án điện tử có thể được chia sẻ dễ dàng giữa các bệnh viện để tham khảo phục vụ công tác chuyên môn, khi hội chẩn hoặc khi bệnh nhân chuyển viện, chuyển tuyến; kho hồ sơ bệnh án điện tử còn giúp thống kê, phân tích chuyên môn, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học của các chuyên gia và đào tạo sinh viên ngành y.

Còn, đối với bệnh nhân: Không cần lưu trữ hồ sơ cá nhân (bằng giấy), không phải lo lắng khi làm thất lạc các giấy tờ của hồ sơ sức khỏe cá nhân; hạn chế nhầm lẫn khi tiếp cận các tài liệu y khoa viết tay; có thể nhận kết quả khám chữa bệnh qua mạng (chỉ bao gồm các thông tin bệnh viện có thể trả người bệnh  theo luật định như đơn thuốc, kết quả cận lâm sàng, tóm tắt hồ sơ bệnh án, hay hồ sơ thanh toán bảo hiểm), từ đó có thể chia sẻ hồ sơ cho bác sỹ hoặc cơ sở khám chữa bệnh khác khi cần thiết.

Pv: Trân trọng cảm ơn ông!

Mục tiêu của hồ sơ sức khỏe là thu thập các thông tin liên quan đến cá nhân của công dân, bao gồm các thông tin lịch sử sức khỏe từ lúc sinh ra, thông tin tiêm chủng, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, thông tin di truyền và các thông tin sức khỏe trong quá trình khám chữa bệnh trong suốt cuộc đời của cá nhân. Qua đó, sẽ giúp người dân có thể làm chủ được trạng tình sức khỏe của mình, từ đó có thể cung cấp thông tin cần thiết đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh của bản thân. Việc tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình cũng sẽ nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh của mỗi công dân trước nguy cơ của các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng.


H.Nguyên (t/h)
Ý kiến của bạn