DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồng Nai thí điểm cách ly tại nhà ở 4 huyện, thành phố
Phúc Võ - 15:57 20/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu và huyện Trảng Bom sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà trong thời gian từ 20/7 đến 23/8.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, ngày 19/7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà ở 4 huyện, thành phố trên địa bàn gồm TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, H.Vĩnh Cửu và H Trảng Bom. Thời gian thực hiện từ 20/7 đến 23/8, sau đó báo cáo kết quả thực hiện thí điểm trước ngày 30/8.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Đối tượng thí điểm là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1), bao gồm người ở cùng nhà, trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng F1 tại nhà. Những trường hợp cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính vào ngày thứ 7, có nguyện vọng sẽ được chuyển về cách ly tại nhà.

Thời gian cách ly tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng những người đã cách ly tập trung 7 ngày thì phải tiếp tục cách ly thêm 7 ngày. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Ban chỉ đạo yêu cầu triển khai cách ly đúng đối tượng, đủ thời gian quy định; cơ sở vật chất, trang thiết bị cách ly tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động phương án hậu cần, đáp ứng yêu cầu cách ly, xét nghiệm với phương châm “4 tại chỗ”…

Địa điểm cách ly tại nhà là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; trước cổng nhà có biển báo “địa điểm cách ly y tế phòng chống COVID-19”; có thùng rác chứa chất thải lây nhiễm và phải dãn nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân…

Trong đó, phòng cách ly có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng với đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, bố trí bàn trước cửa để cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết, Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải màu vàng có nắp đậy để đựng chất thải lây nhiễm gồm khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng; Có thùng đựng chất thải sinh hoạt khác... Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Đối với người cách ly y tế phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian cách ly tại nhà, có cam kết với chính quyền; không ra khỏi phòng trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người và vật nuôi; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào các ngày thứ 1, 7 và 14.

Đối với người ở cùng nhà không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí ở cùng F1…

Phúc Võ

Tin liên quan
Sun Group khẩn cấp ủng hộ trang thiết bị y tế trị giá 70 tỷ đồng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang chống dịch
SKĐS - Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm PCR, máy thở, các sinh phẩm y tế trao tặng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.
CDC Đồng Nai cảnh báo nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong doanh nghiệp
SKĐS - Tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến các công ty trên địa bàn, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cảnh báo nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong các doanh nghiệp.
Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn
SKĐS - Tính đến ngày 19/7/2021, trong đợt dịch lần thứ 4 , tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc COVID-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca. Tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường. Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế, tổ trưởng tổ công tác tại Đồng Nai.
Đột kích phòng xét nghiệm COVID-19 Đồng Nai
SKĐS - Khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bác sĩ, kỹ thuật viên (KTV) Phòng Xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của 3 đơn vị (CDC Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất) phải làm việc rất vất vả, căng thẳng, thường xuyên làm việc “xuyên đêm” .
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm