Hà Nội

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 ngay từ khu cách ly

03-09-2021 2:00 PM | Y tế

SKĐS - TP Biên Hòa, Đồng Nai có số người mắc COVID-19 chiếm 1/2 số bệnh nhân của tỉnh và cũng là địa phương có số khu cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng nhiều nhất.

Chị Huỳnh Thị Nguyệt, phường Tâm Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai: Trong này được thầy thuốc khám bệnh hàng ngày, tôi khỏe hẳn

Phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm

Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Lộc cho biết, trước áp lực về số người nhiễm COVID-19 không triệu chứng phải cách ly, TP Biên Hòa đã chỉ đạo TTYT TP huy động nhân lực, vật lực với sự hỗ trợ nhân lực là thầy thuốc từ các địa phương như Yên Bái, Thái Nguyên, Thanh Hóa... tăng cường giám sát đảm bảo an toàn trong khu cách ly, điều trị sớm cho người bệnh.

Chị Huỳnh Thị Nguyệt, ở Tổ 12, phường Tâm Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào khu cách ly được 8 ngày, nói: Ở trong này tuy phải xa gia đình nhưng được chăm sóc y tế thấy rất khỏe. Tui ở nhà mắc bệnh cũng lo lắm!

BS CKI Hoàng Minh Đô, Phó giám đốc TTYT huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, tổ trưởng tổ y tế tại Khu cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, khu cách ly hiện đang điều trị và theo dõi cho 350 người, trong đó có 160 người nhiễm COVID-19.

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 từ khu cách ly - Ảnh 2.

Những trường hợp bệnh nhân sức khỏe yếu được theo dõi y tế tại phòng điều trị

Là người có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân, ngay khi được phân công đảm trách khu cách ly, BS Đô đã thiết lập lại hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn, bố trí phòng cấp cứu gồm 10 giường trực tiếp theo dõi sức khỏe của người dân. 

"Với phương châm phát hiện sớm các triệu chứng diễn biến của bệnh nên việc thiết lập 10 giường cấp cứu có dấu hiệu là điều trị ngay tại chỗ cho người bệnh, trường hợp vượt quá khả năng chúng tôi mới cho chuyển lên tuyến trên" – BS Đô nói.

Với sự chi viện kịp thời của ngành y tế Yên Bái cho TP Biên Hòa, Đồng Nai đã giảm áp lực về nhân lực y tế cho TP vốn đã quá tải vì phải căng sức ra khắp các điểm dịch.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện thành phố đang có 20 khu cách ly, ước khoảng 2.000 ca mắc COVID-19. Lực lượng y tế của Biên Hòa không đủ để rải khắp các khu cách ly theo dõi người bệnh. "Sự giúp đỡ về nhân lực của Yên Bái nói riêng và các địa phương khác cũng như lực lượng quân đội là quý báu, giúp thành phố ứng phó với dịch bệnh", ông Lộc cho biết.

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 từ khu cách ly - Ảnh 3.

Theo dõi sức khỏe người nhiễm COVID-19 tại phòng

Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Đồng Nai, công tác quản lý, tham gia điều trị của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng tham gia hỗ trợ đang trong tình trạng quá tải.

Khối lượng công việc hằng ngày cần phải đảm bảo để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn quá lớn. Mặt khác, các khu cách ly được thành lập trên cơ sở trưng dụng các trường học, ký túc xá… nên điều kiện sinh hoạt chỉ đáp ứng cơ bản, vẫn còn nhiều khó khăn, bất tiện. 

Trong khi không ít bệnh nhân có những đòi hỏi đảm bảo tối đa nhu cầu sinh hoạt khiến cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các bệnh nhân, cùng thông cảm, chia sẻ, chung tay góp sức để hoạt động điều trị bệnh được tốt hơn.

Mỗi bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân không có triệu chứng, bệnh nhân nhẹ có thể cùng tham gia hỗ trợ đội ngũ y tế đang hằng ngày trực tiếp làm việc tại các bệnh viện trong việc giữ gìn vệ sinh nơi điều trị, phụ phát cơm cho các bệnh nhân khác…

Quản lý chặt chẽ  

BS Lê Anh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai kiêm Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến số 4 cho biết, quá trình đi vào hoạt động, rất quan tâm đến công tác đảm bảo ANTT.

Thời gian qua, bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân đội thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ANTT. 

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 từ khu cách ly - Ảnh 4.

Khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai có 10 giường điều trị cấp cứu với 1 BS, 5 điều dưỡng cùng lực lượng dân quân, công an và tình nguyện viên

Trong đó, công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như các quy định về phòng dịch, chấp hành pháp luật cho bệnh nhân được bệnh viện triển khai. Tại các phòng bệnh, các quy định trong hoạt động điều trị đều được công khai để bệnh nhân nắm rõ.

Theo BS Lê Anh Phong, với phương châm tất cả các thông tin về điều trị, chế độ chăm sóc bệnh nhân cũng như các quy định liên quan đều được minh bạch để bệnh nhân nắm bắt, chia sẻ và chấp hành nên mọi hoạt động đều thông suốt. 

Bên cạnh đó, phía bệnh viện cũng tạo điều kiện để các bệnh nhân kết nối với người nhà thông qua việc gửi hàng hóa, đồ dùng để phần nào động viên tinh thần cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Đồng Nai điều trị sớm người nhiễm COVID-19 từ khu cách ly - Ảnh 5.

Khu cách ly Trường Cao đẳng y tế Đồng Nai được coi là khu có cơ sở vật chất tương đối đáp ứng nhu cầu của người dân

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo ban quản lý các khu cách ly tập trung cải thiện chất lượng bữa ăn, điều kiện sinh hoạt ăn ở cho người thực hiện cách ly.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Lực lượng y tế theo dõi chăm sóc người cách ly nhất là đối với những người mắc COVID-19 không triệu chứng.

Ông Cao Tiến Dũng nói: Tại các khu cách ly tập trung đều được bố trí kịp thời thuốc, trang thiết bị y tế, oxy y tế, phương tiện cấp cứu để kịp thời vận chuyển khi người cách ly nhiễm COVID-19 có diễn biến nặng cần phải chuyển đến những tầng điều trị cao hơn.

Các ngành công an, quân sự bảo vệ an ninh trật tự cho các khu cách ly; không cho người tự ý ra vào các khu cách ly nhằm giảm sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly và làm lây lan ra cộng đồng.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, với sự chi viện nhân lực từ các tỉnh bạn, y tế Đồng Nai có thêm lực lượng để kịp thời xử lý nhanh các trường hợp người nhiễm COVID-19 ngay từ sớm. 

Trường hợp chuyển nặng, quá khả năng ở khu cách ly mới phải lên BV Dã chiến.  Ngành y tế tăng cường điều phối nhân lực, trang thiết bị y tế hỗ trợ chuyên môn về chăm sóc, điều trị cho cán bộ y tế và cán bộ phục vụ tại các khu cách ly để người dân được chăm sóc, theo dõi tốt nhất.

Điều trị người mắc COVID-19 trong Khu cách ly y tế 


Anh Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn