DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồng Nai chủ động ngăn chặn, tập trung cao độ để "ngăn" dịch COVID-19 xâm nhập
Thái Bình - 15:50 24/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đồng Nai nằm sát Thành phố Hồ Chí Minh, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương,… nếu để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”, do đó tỉnh phải chủ động ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Đây là nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào sáng 24/6 của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

anh dam 24

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp     Ảnh: VGP/Đình Nam

Khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 35 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 ca mắc trong đợt 4 này (2 ca liên quan đến các ổ dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh, 1 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca liên quan đến Bình Dương). Hiện, các lực lượng phát hiện 500 trường hợp F1; 2.000 trường hợp F2.

“Với đặc thu có mối liên hệ mật thiết với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương - nơi có số lượng ca mắc COVID-19 lớn, nên khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai nhận định.

Báo cáo hệ thống dự phòng điều trị, Đồng Nai có gaàn 20 khu cách ly, có khả năng 3.000 - 5.000 người; chuyển đổi công năng Bệnh viện Phổi Đồng Nai thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, trong trường hợp cần thiết sẽ tiếp tục chuyển đổi công năng Bệnh viện Da liễu Đồng Nai… Dưới dự hỗ trợ của Bộ Y tế, Đồng Nai có 3 đơn vị xét nghiệm khẳng định, năng lực đạt khoảng 5.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000 mẫu gộp/ngày. Trong thời gian tới, dưới sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, Đồng Nai có thể nâng công suất lên 12.000 mẫu đơn/ngày.

“Với 1,2 triệu công nhân – số lượng đông nhất cả nước, tỉnh Đồng Nai tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp. Đến nay, Đồng Nai tương đối ổn định. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới”, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết.

Cùng với việc kiến nghị sớm có vắc xin tiêm cho công nhân, người lao động, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề xuất sớm có cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương nhằm hạn chế luồng di chuyển giữa các vùng để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh; chủ trương bố trí công nhân ở lại làm việc, phục vụ sản xuất...

dong nai

Điểm cầu tỉnh Đồng Nai    Ảnh: VGP/Đình Nam

Nên có chiến lược xét nghiệm phù hợp; sớm triển khai khu hồi sức nặng 

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số nhà máy sản xuất tại Đồng Nai sáng 24/6 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu nhà trọ phường Long Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số ca mắc COVID-19 tại địa phương chủ yếu là ca đơn lẻ có nguồn xâm nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.

Với số lượng công nhân đông nhất cả nước, Đồng Nai cần giá rõ nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với từng mức độ dịch; kiểm tra chặt chẽ, giám sát kỹ lưỡng việc giao thương giữa các địa bàn, cơ sở sản xuất, nhà máy trong các khu công nghiệp, khu nhà trọ; quản lý từ khi đi làm về đến nơi lưu trú, không tụ tập nơi lưu trú, hạn chế ra ngoài…

Do đó, trong kế hoạch phòng, chống dịch, tỉnh Đồng Nai cần đánh giá rõ nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với từng mức độ dịch; triển khai các giải pháp giám sát chặt chẽ công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp để bảo đảm an toàn dịch tễ phòng, chống dịch; chuẩn bị hệ thống máy móc phục vụ xét nghiệm, điều trị…

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị, Đồng Nai nên có chiến lược xét nghiệm phù hợp, đặc biệt việc bảo vệ các bệnh viện, cơ sở y tế để phát hiện sớm, nhanh các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng mắc COVID-19 khi đến khám, chữa trị; phối hợp nhuần nhuyễn chiến lược xét nghiệm test nhanh, mẫu đơn, mẫu gộp.

Bộ Y tế phân công Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn Đồng Nai trong việc chuẩn bị cơ sở hồi sức, hỗ trợ cho tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu khi có trường hợp nặng, phải sử dụng các hệ thống hồi sức; điều 1 máy thở ECMO cho Đồng Nai để tỉnh sớm triển khai khu hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng với số lượng từ 10-20 giường và tăng lên 50 giường trong thời gian tới.

Phải có giải pháp quản lý lịch trình cụ thể của công nhân từng phân xưởng, nhà máy

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch của Đồng Nai trong thời gian qua; đồng thời đề nghị tỉnh chủ động ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. 

Đồng Nai nằm sát Thành phố Hồ Chí Minh, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương,… nếu để dịch bệnh xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”, do đó, tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ người đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương sang Đồng Nai và ngược lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, kiểm soát chặt không có nghĩa “ngăn sông cấm chợ”, cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người qua lại trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh khai báo y tế, đặc biệt đối với công nhân, lái xe chở hàng, lái xe đường dài…

Tương tự, Đồng Nai phải có giải pháp quản lý lịch trình cụ thể của công nhân từng phân xưởng, nhà máy, nhất là những người đang sinh sống ở nơi khác, làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thống nhất khoanh gọn ngay từ đầu, làm nhanh, bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật chất để lực lượng y tế yên tâm, tập trung công tác chuyên môn chống dịch.

anh dam 242

Điểm cầu Chính phủ kết nối với điểm cầu Đồng Nai   Ảnh:VGP/Đình Nam

Về xét nghiệm, Đồng Nai hết sức lưu ý phải có sự điều phối, chỉ đạo thống nhất, ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu lấy mẫu, xét nghiệm đến khớp nối kết quả bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời

Nhấn mạnh tinh thần chỉ đaọ phân cấp, phân quyền rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng cho biết, với chủng mới của virus SARS-CoV-2, Đồng Nai cần bàn kỹ lưỡng các tình huống, để bình tĩnh, chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch; căn cứ vào thực tiễn, quyết định khoanh vùng gọn, nghiêm ngặt, tập trung toàn lực để dập dịch.

“Tuyệt đối tránh tình trạng, bên ngoài phong tỏa nghiêm ngặt, bên trong lại “lùng nhùng” do không có đủ lực lượng để quản lý”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Về quản lý di chuyển giữa các địa phương, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế họp với các địa phương để thống nhất cơ chế phối hợp, triển khai các giải pháp cụ thể, đồng bộ, quản lý chặt chẽ người qua lại giữa các tỉnh trong khu vực, tránh để dịch bệnh lây lan giữa các địa bàn.

Hiện nay, Trung ương đã và đang nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp để đảm bảo nguồn vắc xin phòng COVID-19 cho cả nước. Khi có vắc xin sẽ ưu tiên cho các khu vực sản xuất để bảo vệ sản xuất, thực hiện “mục tiêu kép”.

Thái Bình

Tin liên quan
Đồng Nai: Ghi nhận một trường hợp nghi mắc là trưởng bộ phận bán hàng
SKĐS - Một trưởng bộ phận bán hàng tại công ty thuộc khu công nghiệm Amata, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Đồng Nai: Nhiều địa điểm bị phong tỏa liên quan vợ chồng bệnh nhân mắc COVID-19
SKĐS - 1 siêu thị, 1 khu vực chợ với khoảng 100 hộ dân cùng 1 khu chợ khác trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bị phong tỏa do liên quan đến lịch trình của 2 vợ chồng bệnh nhân mắc COVID-19.
Đồng Nai phong tỏa khu vực 867 nhân khẩu liên quan bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Chiều 22/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thiết lập các vùng cách ly y tế tại địa bàn huyện Nhơn Trạch để phòng, chống dịch COVID-19.
Đồng Nai: Xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT
SKĐS - Đồng Nai dự kiến thực hiện xét nghiệm cho 100% cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm