Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

27-07-2021 3:46 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai từ ngày 27/7/2021, chính thức bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Hiện nay, thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly tập trung. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của TP cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

Tính đến sáng 27/7/2021, TP Biên Hòa  là địa phương có ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất của tỉnh Đồng Nai với 1.589 ca/2.891 người nhiễm COVID-19.

Nhu cầu người dân là có

Tình hình dịch tại TP Biên Hòa tiếp tục diễn biến phức tạp, trước số lượng người cần phải cách ly tập trung lớn, trong khi khả năng thu dung người cách ly còn hạn chế và người dân có nhu cầu được cách ly tại nhà, lãnh đạo TP Biên Hòa đã thống nhất cho phép thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly F1 tại nhà

BS Nguyễn Xuân Hùng, Phó phòng Y tế TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, nhu cầu của người dân được cách ly tại nhà là có, với những gia đình đủ điều kiện, UBND của 30 phường, xã của thành phố được giao quyền kiểm tra, giám sát và ra quyết định thực hiện cách ly tại nhà cho những người đủ khả năng và đúng quy định của Bộ Y tế.

BS Hà Quang Cường, Trưởng trạm y tế phường Hố Nai, TP Biên Hòa cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận 139 người nhiễm COVID-19, số người thuộc diện cách ly hơn 200 người. 2 trường phổ thông trên địa bàn phường đã không đủ chỗ cho người thuộc diện cách ly.

Vì vậy, khi được cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, từ nhu cầu của người dân, lãnh đạo phường đã trực tiếp cùng với ngành y tế đi khảo sát, đánh giá, kiểm tra kỹ lưỡng các tiêu chí để được cách ly F1 tại nhà.

Đoàn kiểm tra hướng dẫn gia đình F1 thực hiện tuân thủ quy tắc cách ly 

Gia đình anh Nguyễn Sinh Huy có 9 người gồm các anh chị em ở xung quanh. Khi vợ anh Huy được xác định là người nhiễm COVID-19 và được đưa đi bệnh viện dã chiến điều trị, anh Huy đã có nguyện vọng được cách ly tại nhà.

UBND phường Hố Nai và  cán bộ trạm y tế đã đến khảo sát, kiểm tra và đánh giá gia đình đủ điều kiện. “Tôi rất vui khi được thực hiện cách ly ở nhà và tuân thủ đúng yêu cầu của ngành y tế. Tự giác đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, không ra khỏi nhà. Nhu yếu phẩm đã dự trữ đủ để thực hiện đúng thời gian cách ly” – anh Huy nói.

TS Phạm Xuân Thành, Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) hướng dẫn người F1 tại gia đình

Thực hiện giám sát cách ly F1, TS Phạm Xuân Thành, Phó trưởng phòng quản lý sức khỏe lao động- Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) đánh giá cao TP Biên Hòa đã chủ động thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Nhắc nhở gia đình anh Huy, tự theo dõi sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, TS Thành đề nghị: Tuyệt đối gia đình không được ra ngoài đường khi chưa được phép, tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, thường xuyên mở cửa nhà để lưu thông gió, lau chùi nền nhà, tay nắm cửa bằng dung dịch sát khuẩn…  “Y tế phường phải phân công người thường xuyên vào nhắc nhở, kiểm tra, giám sát, ghi nhận các diễn biến sức khỏe của những người đang cách ly”, TS Thành nói.

Gắn trách nhiệm của tổ dân phố và tổ COVID cộng đồng

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, TP đã ban hành Kế hoạch thí điểm cách ly F1 tại nhà, đây là điều kiện thuận lợi giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung của địa phương.

“Người thực hiện cách ly tại nhà phải đủ 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Ngành y tế thực hiện lấy mẫu mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly”, ông Tân nói.

Để thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, TP Biên Hòa yêu cầu tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng, tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly. Giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly.

Thành viên gia đình anh Huy giới thiệu dung dịch sát khuẩn được gắn tên của từng người trong nhà

BS Hà Quang Cường, Trưởng trạm y tế phường Hố Nai cho rằng, lãnh đạo UBND phường rất mong muốn được thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, bởi 2 địa điểm cách ly trên địa bàn đã quá tải. “Thực hiện cách ly F1 tại nhà y tế cơ sở thêm vất vả vì đã phải căng sức ở khắp nơi. Tuy nhiên, trong tình hình dịch hiện nay, y tế phường tiếp tục nỗ lực để phân công giám sát tốt những trường hợp này”, BS Cường nói.

Sau khi phường Hố Nai thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, từ ngày 28/7/2021, 29 phường, xã còn lại trên địa bàn TP Biên Hòa sẽ thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà người dân.


Anh Văn (từ Đồng Nai)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH