Đồng Nai bàn giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19

11-11-2022 5:26 PM | Y tế

SKĐS - Nhận định của ngành y tế Đồng Nai cho thấy, địa phương này có tỉ lệ tiêm chủng còn thấp so với cả nước.

Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Hội nghị lần này có sự tham dự của đại diện Sở GD-ĐT, Công an tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai cho thấy, tính đến ngày 9/11/2022, tỉ lệ bao phủ vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 69,21%, trong đó huyện Cẩm Mỹ đạt tỉ lệ cao nhất là trên 80%.

Đồng Nai bàn giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Ngành y tế Đồng Nai yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ban, ngành trên địa bàn đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19

Tỉ lệ từ 70-80% bao gồm các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc, Định Quán, Long Khánh; những huyện còn lại đạt dưới 70%.

Đối với mũi 3 cho người từ 12-17 tuổi đạt 45,41%, trong đó các địa phương trên 50% là Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Định Quán, Long Thành. Tỉ lệ từ 40-50% bao gồm các địa phương Long Khánh, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Tân Phú, Thống Nhất. Riêng TP. Biên Hòa đang là địa phương có tỉ lệ thấp nhất dưới 40%. Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn gần 380.000 liều chưa nhập vào dữ liệu hệ thống tiêm chủng.

Trong khi đó, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Đồng Nai có tốc độ chậm, trung bình chỉ tiêm được 400 liều vaccine/ngày.

BS Nguyễn Hữu Tài, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Đồng Nai vẫn là địa phương có tỉ lệ tiêm chủng còn thấp so với cả nước, bên cạnh đó số liệu mũi tiêm chưa nhập còn nhiều, do vậy các địa phương cần phối hợp với các ban ngành như giáo dục, công an đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và nhập liệu. 

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn tăng, vì vậy cần phải tuyên truyền cho người dân tiêm vaccine để nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe. 

Đại diện Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết, Sở đã có những văn bản gửi các đơn vị trong và ngoài công lập về vận động, tuyên truyền học sinh, phụ huynh học sinh tiêm chủng vaccine. 

Ngoài ra cũng vận động trực tiếp phụ huynh của học sinh, tuy nhiên có tình trạng khi làm khảo sát, phụ huynh có đồng ý nhưng thực tế đến ngày tiêm thì lại không cho con em đi tiêm với rất nhiều lý do. 

Trước đó, ngày 7/11, Sở Y tế Đồng Nai đã xác nhận ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do COVID-19. Đó là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, ở huyện Thống Nhất, có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, cường giáp.

FDA: Các mũi tiêm COVID-19 hàng năm có thể cần thiết trong tương laiFDA: Các mũi tiêm COVID-19 hàng năm có thể cần thiết trong tương lai

SKĐS - Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (CDC), cần cập nhật vaccine COVID-19 hàng năm và "một biện pháp bình thường mới" có thể bao gồm tiêm chủng vaccine COVID-19 hàng năm cùng với vaccine cúm theo mùa.


M.L
Ý kiến của bạn