Đồng loạt thanh kiểm tra, loại thực phẩm “bẩn” khỏi thị trường

Suckhoedoisong.vn - Các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng trong dịp Tết Kỷ Hợi và mùa lễ hội 2019 đang được các cơ quan ban ngành của các địa phương đẩy mạnh, nhằm kịp thời loại bỏ thực phẩm “bẩn” ra khỏi thị trường.

Hà Nội: Tập trung kiểm tra ATTP liên tục mặt hàng rượu

Theo Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, một trong những mặt hàng được thành phố tập trung kiểm tra ATTP nhiều và liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán là rượu, nhằm ngăn ngừa rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc...

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), phát hiện gần 4.000 sản phẩm đóng gói các loại: Ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân, mứt hoa quả... không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Còn tại điểm giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Chí Công thuộc địa phận quận Tây Hồ, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển gần 2,4 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động đảm bảo ATTP phục vụ người dân đón Tết an toàn, từ nay đến Tết Nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các thực phẩm tiêu thụ phổ biến trong dịp Tết. Sở Y tế cũng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn của thành phố vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và có trách nhiệm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm... Đặc biệt, nhằm lưu ý người dân về các vấn đề liên quan đến ngộ độc rượu, rượu cồn công nghiệp methanol trong dịp Tết này, Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường lấy mẫu rượu để giám định, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn nắm chắc diễn biến thị trường, thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chuyên kinh doanh rượu, các cơ sở dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng...

Đồng thời, phải tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã bị xử lý vi phạm để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò.

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò.

TP. Hồ Chí Minh: Lập các đoàn thanh kiểm tra ATTP đến tận xã, phường

Rạng sáng 19/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi (Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng các đơn vị chức năng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò trên đường Nguyễn Thị Kiểu, Khu phố 1, phường Hiệp Thành, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò đen thui, bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục cùng một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn bên cạnh; hàng chục kg cuống bò, tim bò, lòng bò bày trên nền đất, dụng cụ cáu bẩn; nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi. Theo bà Nguyễn Thị Xuân - Chủ hộ kinh doanh, bà kinh doanh phụ phẩm bò đã vài năm nay, nguồn hàng lấy từ lò mổ tại huyện Gò Dầu (Tây Ninh). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được những hồ sơ liên quan nguồn gốc thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sau khi cân, đoàn kiểm tra ghi nhận bà Xuân lưu trữ và kinh doanh hơn 1.200kg phụ phẩm bò. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc, chất lượng những phụ phẩm này và sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định. Trước đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), kiểm tra quy trình truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ.

Được biết, TP. Hồ Chí Minh đã thành lập các đoàn chuyên ngành, liên ngành đến cấp xã, phường để thực hiện thanh tra, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết nhưng có yếu tố nguy cơ cao về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, làng nghề chế biến thực phẩm tết, điểm kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều thuộc đối tượng kiểm tra trong cao điểm. Thời gian đẩy mạnh hoạt động kiểm tra từ nay đến 25/3/2019. Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP của TP. Hồ Chí Minh cũng thành lập riêng 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành liên quan việc này.

Mai Lan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT