Đồng loạt nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

24-04-2019 2:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - BV Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) vừa phát động sự kiện nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB đồng loạt trên cả nước vào khung giờ từ 9h – 11h ngày 24/4/2019. Chương trình nối trực tuyến với 3 điểm cầu là Bv Phổi Hải Dương, BV Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam và BV Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Tính đến 14h30 chiều ngày 24/4, Quỹ PASTB đã nhận được 13 525 tin nhắn với số tiền gần 250 triệu đồng.

Tiếp tục chủ đề “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao” , BV Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ PASTB  phối hợp với  tổ chức sự kiện “It’s time for TB – 1402”  nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB đồng loạt trên cả nước vào một khung giờ nhất định từ 9h – 11h ngày 24/4/2019.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương phát biểu tại buổi lễ phát động

Vào khung giờ này, tại BV Phổi Trung ương,  BV 71 Trung ương, BV 74 Trung ương và các đơn vị chống lao các tỉnh, thành phố, các đối tác tham gia công tác phòng chống lao, tham gia nhắn tin, kêu gọi các cá nhân, tập thể thuộc đơn vị mình, vận động gia đình các mối quan hệ cá nhân cùng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB.

Các y bác sĩ BV Phổi Trung ương hưởng ứng phong trào nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB

Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết, hiện nay vẫn còn rất nhiều người vì điều kiện kinh tế khó khăn nên khi mắc bệnh lao không tới bệnh viện để được khám và điều trị bệnh.  Theo thống kê, có tới 60% những người mắc bệnh lao là người nghèo. “Bệnh lao là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và bệnh nhân dù có nghèo đến đâu cũng sẽ được chữa bệnh bởi chúng ta đã có Quỹ PASTB…. Quỹ PASTB sẽ hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh lao nếu chưa có”,  PGS Nhung nhấn mạnh.

Sự kiện nhắn tin ủng hộ  Quỹ PASTB được nối trực tuyến từ BV Phổi Trung ương tới 3 điểm cầu

Sự kiện nhắn tin ủng hộ  Quỹ PASTB được nối trực tuyến từ BV Phổi Trung ương tới 3 điểm cầu là Bv Phổi Hải Dương, BV Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam và BV Lao và Bệnh phổi  Cần Thơ. Tại đây không chỉ có tất cả các y bác sĩ của các bệnh viện cùng tham gia nhắn tin, trong thời gian 2 tiếng, các cán bộ  của bệnh viện còn đến tận các giường bệnh, kêu gọi người bệnh, người nhà và những người quan tâm tới phòng chống lao nhắn tin ủng hộ Quỹ.

Quỹ PASTB sẽ tiếp tục nhận ủng hộ qua tin nhắn đến ngày 24h00 ngày 9/5/2019. Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Ngoài ra, các tổ chức/ cá nhân có thể tài trợ cho Quỹ trực tiếp hoặc chuyển khoản theo thông tin: Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, địa chỉ: Tầng 1, Nhà K, Bệnh viện Phổi Trung ương, số 463 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Số tài khoản: 16010000288699; tại Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Chữa khỏi bệnh lao  nhờ sự hỗ trợ của Quỹ PASTB

Chị Trần Thị Thủy, mẹ bệnh nhân Trần Ngọc Diệu ở xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, tháng 6/2018,  cháu bị đau đầu nhiều, gia đình  đưa cháu vào viện khám thì được các bác sĩ chẩn đoán cháu bị lao màng não. “Lúc đó, gia đình em rất khó khăn, cuộc sống chỉ trông vào mấy sào ruộng,  cũng không có tiền để chữa trị cho con”, chị Thủy ngấn lệ tâm sự.  Rất may, nhờ có Quỹ PASTB bệnh nhi Diệu được hỗ trợ chi phí điều trị lên tới 20 triệu đồng và cháu đã được Quỹ mua cho thẻ bảo hiểm y tế.

Chị Trần Thị Thủy và bệnh nhi Trần Ngọc Diệu vui mừng vì đã được Quỹ hỗ trợ điều trị khỏi bệnh lao

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngoạn, Trưởng khoa Nhi, BV Phổi Trung ương cho biết, khi  biết bệnh nhân Trần Ngọc Diệu, 10 tuổi, là người dân tộc Nùng, gia cảnh khó khăn, bệnh nặng  mà  không có BHYT, bác sĩ đã kết nối bệnh nhân với Quỹ PASTB để chi trả cho bệnh nhi trong quá trình điều trị  đồng thời mua tặng bệnh nhân thẻ BHYT. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ PASTB.  BS Ngoạn cho biết, lao màng não  là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và bệnh nhân tuân thủ điều trị sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đáng tiếc do  vào viện muộn, hoặc bị di chứng về vận động, thị lực, thậm chí tử vong.

BS Ngoạn nói: “Đến nay,  sau 1 năm điều trị, các kết quả khám bệnh cho bệnh nhi rất tốt, dịch não tủy trở về bình thường, bệnh nhân không bị di chứng gì. Đây là niềm hạnh phúc của tất cả chúng tôi khi bệnh nhân được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời với sự hỗ trợ của cộng đồng, bệnh nhân đã trở về với cuộc sống bình thường”.

Gặp gỡ với bệnh nhân đầu tiên được Quỹ PASTB hỗ trợ, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói: “Cháu Diệu đây là một chiến binh, bất cứ ai đã đang  chiến đấu với bệnh lao đều là những chiến binh. .. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau loại bỏ bệnh lao”.

Tính đến 14h27 chiều ngày 24/4, Quỹ PASTB đã nhận được 13 525  tin nhắn với số tiền gần 250  triệu đồng.

 

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH