Hà Nội

Đóng kín dị tật còn ống động mạch cứu sống 4 bệnh nhi tim bẩm sinh

31-07-2018 7:08 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các trẻ có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp và đang dùng thuốc theo đơn...

Sáng ngày 30/7/2018, trong ngày đầu đưa vào sử dụng hệ thống DSA và nhận chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia tim mạch can thiệp đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành đóng kín dị tật còn ống động mạch cho 04 bệnh nhân nhi ngay tại bệnh viện.

Các bệnh nhân lần lượt được can thiệp là bé Bùi Bảo A. (23 tháng tuổi), thường trú tại thành phố Hạ Long; bé Vũ Thị  Ngọc V. (3 tuổi), thường trú tại thị xã Quảng Yên, phát hiện bệnh cách đây 1 tuần; bé Ninh Trọng N. (3 tuổi), thường trú tại huyện Tiên Yên, phát hiện bệnh lúc trẻ 6 tháng tuổi; Lê Thị Thu T. (7 tuổi) thường trú tại xã Vĩnh Thực, Móng Cái, phát hiện lúc trẻ 4 tuổi.

Các trẻ có tiền sử tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp, đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện chuẩn bị can thiệp tim mạch theo lịch hẹn của bác sĩ. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán và chỉ định can thiệp đóng ống động mạch cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, trẻ được gắn hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ... Sau đó bác sĩ sử dụng ống thông dẫn đường được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của trẻ.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, các bác sỹ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho trẻ.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho bệnh nhi.

 

Được biết, đây là những bệnh nhi còn ống động mạch đầu tiên được can thiệp bằng kỹ thuật chụp và can thiệt mạch DSA tại Quảng Ninh.

Kíp mổ do TS Cao Việt Tùng -BV Nhi Trung ương; BS. Phạm Ngọc Mười; BS. Phí Xuân Thi và các kỹ thuật viên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành. Sau chụp can thiệp đóng ông động mạch thành công, hiện các bé đã phục hồi tốt và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Hệ thống máy chụp, can thiệp tim mạch DSA là thiết bị y tế được đầu tư từ dự án Xây dựng 3 bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, Bệnh viện đang triển khai Dự án “Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật phá vách liên nhĩ trong điều trị tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh” sẽ hoàn thành trong năm 2018-2019.

Việc đưa vào hoạt động hệ thống máy chụp và can thiệp tim mạch sẽ tạo bước phát triển đột phá về khoa học, kỹ thuật của bệnh viện. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH