Đồng hành cùng thanh niên nâng cao sức khỏe chủ động

24-03-2023 9:00 PM | Thời sự

Chăm sóc sức khỏe cho thanh niên được xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và đây cũng là đối tượng ưu tiên của Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam trong chuỗi hoạt động truyền thông lan tỏa thông điệp về chăm sóc sức khỏe chủ động năm 2023.

Chăm sóc sức khỏe cho thế hệ thanh niên là nhiệm vụ cần thiết

Thanh niên Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, thanh niên Việt Nam đang có nhiều nỗ lực và chứng tỏ được vai trò của mình trên mọi phương diện. Cũng vì thế, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ thanh niên được xác định là nhiệm vụ  của toàn xã hội. Để giúp thanh niên có thêm kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng tốt hơn Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Trung ương Bộ Y tế  (Trung tâm) đã cùng Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam (Quỹ) triển khai các hội thảo truyền thông về chăm sóc sức khỏe chủ động cho nhóm đối tượng là thanh niên, sinh viên.

Ra đời từ cuối năm 2019 như một sáng kiến doanh nghiệp, Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam đã đồng hành với Bộ Y tế thực hiện các tọa đàm trực tuyến và ngoại tuyến nhằm phổ biến các kiến thức về chăm sóc sức khỏe chủ động, nâng cao sức đề kháng cho các đối tượng như học sinh sinh viên, phụ nữ và người cao tuổi. Khởi đầu chuỗi hoạt động vô cùng sôi nổi trong năm 2023, Quỹ vinh dự được tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm tổ chức chương trình Hội thảo Tập huấn Truyền thông với chủ đề "Nâng cao kiến thức kỹ năng về chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên", hướng đến đối tượng là các bạn trẻ, Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đồng hành cùng thanh niên nâng cao sức khỏe chủ động - Ảnh 1.

Ông Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm chia sẻ về chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và thanh niên nói riêng tại sự kiện. (Nguồn: Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam)

Hội thảo đã thu hút hàng trăm bạn trẻ góp mặt để cùng lắng nghe những định hướng và chia sẻ của các chuyên gia về việc thay đổi nhận thức và kỹ năng cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe chủ động, cải thiện sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu những nội dung chính của Nghị quyết 20 của BCH Trung ương về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cùng việc chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ thống y tế cơ sở và ưu tiên chăm sóc sức khỏe ban đầu.Một trong những mục tiêu của Nghị quyết 20 là đến năm 2025, tuổi thọ trung bình đạt khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. Con số này được nâng lên 75 tuổi với số năm sống khỏe đạt tối thiểu 68 năm vào năm 2030.

Để đạt được kỳ vọng trên, Bộ Y tế xác định sức khỏe thanh niên chính là nền tảng quan trọng, góp phần xây dựng nên chất lượng cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh. Chia sẻ về vai trò của dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và thanh niên nói riêng, Thạc sĩ Hoàng Sách Đình - Giám đốc Dinh dưỡng & Đào tạo dinh dưỡng - Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam – cho biết: "Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe – tầm vóc – trí tuệ. Vì thế, các bạn trẻ cần sớm thay đổi nhận thức và nhanh chóng bổ sung nguồn dinh dưỡng giàu kháng thể chủ động trong bữa ăn hàng ngày ngay từ hôm nay".

Đồng hành cùng thanh niên nâng cao sức khỏe chủ động - Ảnh 2.

Đoàn viên Thanh niên tỉnh Bình Dương tham gia đặt câu hỏi cùng chuyên gia.

Nhiều bạn trẻ đã tích cực đặt câu hỏi với chuyên gia nhằm có cái nhìn sâu sắc hơn về việc chăm sóc sức khỏe chủ động hàng ngày, việc làm tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi hiểu biết và kỹ năng sâu. Sự quan tâm của các bạn phần nào đã chứng tỏ được thành công của buổi hội thảo, qua đó hứa hẹn những bước tiến triển hơn nữa trong hành trình lan tỏa ý nghĩa về chăm sóc sức khỏe chủ động của Quỹ trong năm 2023.

Tiếp tục sứ mệnh nâng cao sức khỏe xã hội từ nền tảng là thế hệ thanh niên hôm nay

Với điều kiện sống ngày càng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, bổ sung kháng thể trong mỗi bữa ăn đã trở thành nhu cầu thường nhật, không chỉ ở nhóm người cao tuổi, trẻ em mà còn ở cả lứa tuổi thanh niên. Hiện nay, có rất nhiều cách giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể qua con đường dinh dưỡng ở lứa tuổi này:

- Ăn đủ chất, đủ bữa theo nguyên tắc 4-5-1 đã được khuyến cáo.

- Lựa chọn thực phẩm có chứa kháng thể có lợi hoặc chủ động bổ sung các loại thực phẩm có sẵn kháng thể IgG trong mỗi bữa ăn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và chuyển hóa, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

- Xây dựng lối sống lành mạnh kết hợp dinh dưỡng giúp cơ thể thêm phần dẻo dai, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, thanh niên cũng là nhóm đối tượng chưa có ý thức quan tâm đúng mực đến sức khỏe chủ động do tâm lý có phần chủ quan về tuổi tác và chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi nhịp sống hiện đại thiếu khoa học,… Vì thế, các hoạt động hội thảo truyền thông do Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông, Giáo dục sức khỏe Trung ương triển khai chính là cầu nối giúp các bạn trẻ ở nhiều tỉnh thành tiếp cận được kênh thông tin chính xác và lành mạnh, từ đó từng bước nâng cao nhận thức, điều chỉnh hành vi về chăm sóc sức khỏe chủ động cho bản thân và gia đình.

Đồng hành cùng thanh niên nâng cao sức khỏe chủ động - Ảnh 3.

Ông Phạm Sơn Tùng – Trưởng ban Điều phối Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam (Nguồn: Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam)

Chia sẻ về công tác phối hợp này, ông Phạm Sơn Tùng - Trưởng ban Điều phối Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam cho biết: "Quỹ đã và đang có những kết nối và định hướng hợp tác sâu sắc với Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Trung Ương nói riêng và Bộ Y Tế nói chung. Sự hợp tác này sẽ được hiện thực hóa trong năm 2023 và bắt đầu bằng sự kiện ký kết Biên Bản Ghi Nhớ giữa Quỹ và Trung tâm. Theo đó, Quỹ sẽ phối hợp cùng tổ chức và triển khai 6 chương trình Hội thảo sức khỏe tại các tỉnh thành trên cả nước với chủ đề "Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động trong gia đình và cộng đồng".

Cùng với thỏa thuận hợp tác lâu dài với Bộ Y tế, Quỹ Chăm sóc Sức Khỏe Gia đình Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên nói riêng và người dân nói chung trên hành trình thực hiện sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người mọi nhà không chỉ trong năm nay mà trong cả giai đoạn dài hạn tiếp theo.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH