Hà Nội

An toàn tại gia đình trong thời điểm dịch

28-08-2021 2:00 PM | Sức khỏe TV

SKĐS - Nhà là nơi bình yên, nơi an toàn nhất. Nhưng dịch bệnh đến có thể sẽ khiến mọi thứ thay đổi. Vậy làm thế nào để bảo vệ gia đình bạn trong mùa dịch?

Nhà là nơi để về. Nhà là nơi an toàn nhất đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên trong mùa dịch thì nhà cũng có thể là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, đặc biệt là khi chúng ta sống ở chung cư đông dân cư.

Khu vui chơi, thang máy, tay nắm cửa, nơi sinh hoạt gia đình, khu vực tập thể dục ngoài trời của chung cư, ship hàng.... đều có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Chỉ cần 1 thành viên trong gia đình tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nếu như không có những biện pháp phòng tránh phù hợp, những thành viên khác trong gia đình, cả những người hàng xóm có thể sẽ bị lây nhiễm.

An toàn tại gia đình trong thời điểm dịch - Ảnh 1.

Khi sống ở khu chung cư, cần đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch

Cách phòng tránh dịch bệnh tại khu vực tập trung đông người

Mọi người hãy ghi nhớ những nguyên tắc:

- Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết.

- Giữ khoảng cách theo quy định.

- Luôn đeo khẩu trang đúng cách khi ra nơi công cộng

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dùng dung dịch rửa tay khô trước và sau khi vui chơi, bấm thang máy và ngay sau khi về đến nhà.

Cách phòng tránh dịch bệnh tại khu vực nhà ở

Khu vực nhà ở là sinh hoạt của cả gia đình, nơi các thành viên thường xuyên tiếp xúc gần. Bởi thế, để hạn chế sự lây lan của virus, hãy thực hiện những điều cần thiết sau:

- Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt để thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng dung dịch khử khuẩn.

- Lau bề mặt vật dụng, đặc biệt là mặt bàn ghế, khung giường, tủ quần áo, tay cầm, tay nắm cửa và các vật dụng khác trong nhà.

- Vệ sinh vị trí khách tiếp xúc ngay sau khi khách rời đi nếu có thể.

- Giữ khoảng cách khi nhận hàng từ shipper. Rửa tay với xà phòng và nước sạch sau khi lấy đồ khỏi túi đựng. Nên hình thành thói quen trả tiền trực tuyến để hạn chế tối đa việc tiếp xúc.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Các hộ gia đình phải thực hiện khuyến cáo quy định của cơ quan chính quyền các cấp cũng như ban quản lý tòa nhà. Khi đi từ vùng dịch trở về hoặc có các biểu hiện của bệnh như sốt, ho, khó thở, vui lòng liên hệ với ban quản lý tòa nhà, cũng như cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ ngay lập tức.

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Giữ cho gia đình khỏe mạnh lúc này cũng chính là giữ cho xã hội được an toàn trong mùa dịch bệnh.

Cài ứng dụng BlueZone để cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Hãy nhớ luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà. Chung tay vì sức khỏe của gia đình bạn là hạnh phúc của xã hội.

Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH