Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt

15-02-2023 1:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Trận động đất thế kỷ tới nay đã khiến 41.200 người chết, hơn 26 triệu người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần hỗ trợ nhân đạo. 9 người sống sót sau hơn 1 tuần dưới đống đổ nát đã được giải cứu vào ngày 14/2, sau hơn 200 giờ mắc kẹt.

Động đất tạo ra vực sâu giữa rừng ô liu Thổ Nhĩ KỳĐộng đất tạo ra vực sâu giữa rừng ô liu Thổ Nhĩ Kỳ

SKĐS - Một khu rừng ô liu xanh tươi đã bị chẻ đôi trong trận động đất kinh hoàng tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một thung lũng dài khoảng 300m hiện chia cắt khu vực này. Tới nay, số người thiệt mạng do trận động đất thế kỷ đã vượt 40.000 người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

9 người sống sót dưới đống đổ nát đã được giải cứu vào ngày 14/2 theo giờ địa phương, hơn 1 tuần sau khi trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hiện nay, trọng tâm cứu trợ chuyển sang giúp đỡ những người dân không có nơi ở hoặc có đủ thức ăn trong cái lạnh buốt giá.

Tới nay, một trong những trận động đất mạnh nhất thế kỷ đã khiến 41.200 người chết ở cả hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Trận động đất có sức hủy diệt lớn cũng đã tàn phá nhiều thành phố, làm sập hàng nghìn tòa nhà, khiến cho nhiều người sống sót sau động đất không có nhà cửa trong nền nhiệt gần như đóng băng.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 2.

Người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát nơi trước đây từng là căn nhà của mình sau thảm họa động đất thế kỷ ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thừa nhận những vấn đề trong ứng phó ban đầu trước trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào sáng sớm ngày 6/2 nhưng cho biết tình hình hiện đã được kiểm soát.

"Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất không chỉ ở đất nước chúng ta mà còn trong lịch sử nhân loại", ông Erdogan phát biểu trên truyền hình ở Ankara.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 3.

Ô tô bẹp rúm sau động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong số những người được giải cứu ngày hôm qua có hai anh em 17 và 21 tuổi ở một chung cư tại Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ), một người đàn ông và một phụ nữ trẻ Syria ở Antakya (Thổ Nhĩ Kỳ) sau hơn 200 giờ trong đống đổ nát.

Một nhân viên cứu hộ cho hay có thể vẫn còn người sống sót cần được tìm kiếm và giải cứu.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 4.

Khung cảnh hoang tàn sau động đất ở Elbistan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cơ quan Liên Hợp quốc cho biết giai đoạn giải cứu đã gần kết thúc, hiện tại trọng tâm sẽ chuyển sang giai đoạn mới gồm cung cấp nơi trú ẩn, thức ăn và trường học cho những người bị ảnh hưởng bởi động đất.

Theo Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Henri P. Kluge, khoảng 26 triệu người ở cả hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần hỗ trợ nhân đạo. Ông cho biết, các vấn đề liên quan tới sức khỏe do thời tiết lạnh, thiếu vệ sinh và nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm cần được quan tâm, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 5.

Khoảng 26 triệu người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần hỗ trợ nhân đạo sau động đất.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 6.

Số người chết đã vượt 41.200 một tuần sau thảm họa động đất.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 7.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 8.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 9.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: trên 41.000 người chết, thêm 9 người được giải cứu sau hơn 200 giờ mắc kẹt - Ảnh 10.

Cận cảnh bữa cơm đạm bạc của đội cứu hộ Việt Nam giữa tâm thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ KỳCận cảnh bữa cơm đạm bạc của đội cứu hộ Việt Nam giữa tâm thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

SKĐS - Hình ảnh bữa cơm đạm bạc vội vàng của lực lượng cứu hộ Việt Nam tại hiện trường động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phần nào khắc họa điều kiện khắc nghiệt tại đây, khiến ai cũng thấy xót xa và thêm cảm phục.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Đào hầm cứu bà, mẹ và bé sơ sinh 30 ngày tuổi còn sống trong đống đổ nátĐộng đất Thổ Nhĩ Kỳ: Đào hầm cứu bà, mẹ và bé sơ sinh 30 ngày tuổi còn sống trong đống đổ nát

SKĐS - Đội cứu hộ đã kéo một phụ nữ còn sống từ một tòa nhà bị sập hôm nay và đang đào đường hầm nhằm tiến tới vị trí một gia đình gồm người bà, người mẹ và bé sơ sinh 30 ngày tuổi kẹt trong đống đổ nát.

Mời độc giả xem thêm video:

Hơn 37.000 Người Đã Tử Vong, Thổ Nhĩ Kỳ Và Syria Lại Động Đất, Cứu Hộ Cuống Cuồng Thoát ThânBảo Linh
(Theo Reuters)
Ý kiến của bạn