Động đất rất mạnh 7.3 độ richter ở Đài Loan (Trung Quốc), nguy cơ sóng thần

03-04-2024 08:59 | Xã hội

SKĐS - Trận động đất sáng nay ở Đài Loan (Trung Quốc) mạnh 7.3 độ được coi là trận động đất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng và nguy cơ cao xảy ra sóng thần.

Động đất độ lớn 6,1 ở miền Bắc Nhật BảnĐộng đất độ lớn 6,1 ở miền Bắc Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một trận động đất với cường độ ban đầu là 6,1 đã xảy ra ở các tỉnh Iwate và Aomori thuộc miền Bắc Nhật Bản ngày 2/4.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Theo đó, vào hồi 23 giờ 58 phút 09 giây (giờ GMT) ngày 02 tháng 4 năm 2024 tức 06 giờ 58 phút 09 giây (giờ Hà Nội) ngày 03 tháng 4 năm 2024 một trận động đất có độ lớn 7.3 xảy ra tại vị trí có tọa độ (23.83 độ vĩ Bắc, 121.61 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 15 km. Động đất xảy ra tại khu vực Đài Loan (Trung Quốc). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Theo Kyodo News, trong ngày 3/4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản thông báo rằng một trận động đất 7,5 độ Richter đã xảy ra tại thành phố Hoa Liên, miền đông Đài Loan (Trung Quốc), dư chấn của trận động đất lan tới tận Đài Bắc. Chính phủ Nhật Bản ngay sau đó đã đưa ra cảnh báo sóng thần tại các hòn đảo phía nam ở gần Đài Loan (Trung Quốc), bao gồm đảo Miyakojima. Theo dự báo, sóng thần có thể cao đến 3m.

Động đất rất mạnh 7.3 độ richter ở Đài Loan (Trung Quốc), nguy cơ sóng thần- Ảnh 2.

Trận động đất sáng nay ở Đài Loan khiến tòa nhà bị nghiêng. Ảnh: AFP

Theo Đài NHK, đã có một đợt sóng thần cao 0,3m xuất hiện tại đảo Yonagugi, đồng thời yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn. Các hình ảnh được truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đăng tải cho thấy nhiều tòa nhà ở thành phố Hoa Liên bị sập hoặc bị nghiêng. Dịch vụ tàu điện ngầm đã tạm ngừng hoạt động.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết trận động đất sáng nay ở Đài Loan là trận động đất mạnh. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này để biết có khả năng xảy ra sóng thần hay không.

"Những trận động đất ngoài khơi, trên các đảo, có độ lớn từ 6 độ richter trở lên là có nguy cơ gây ra sóng thần. Do đó phải theo dõi sát diễn biến các dư chấn tiếp theo để nhận định khả năng có thể xảy ra sóng thần hay không, sóng thần cao bao nhiêu mét, ảnh hưởng tới các khu vực nào...", TS Nguyễn Xuân Anh cho biết.

Thang đo động đất quy định, trận động đất từ 2.5 độ trở xuống có thể ghi nhận trên các máy đo địa chấn nhưng con người không cảm nhận được. Động đất từ 2.5 đến 5.4 độ, con người cảm nhận được nhưng chỉ gây thiệt hại nhỏ. Động đất từ 5.5 đến 6 độ gây thiệt hại nhẹ cho các tòa nhà. Từ 6.1 đến 6.0 độ có thể gây thiệt hại đáng kể cho các khu vực đông dân cư. Động đất từ 7.0 đến 7.9 gây thiệt hại nghiêm trọng, là động đất lớn. Động đất trên 8 độ là mức cực lớn, có thể phá hủy hoàn toàn các cộng đồng gần tâm chấn.

Khảo sát vị trí sạt lở ở Hoà Bình do động đất ở Hà NộiKhảo sát vị trí sạt lở ở Hoà Bình do động đất ở Hà Nội

SKĐS - Trận động đất 4.0 độ richter sáng ngày 25/3 tại Mỹ Đức (Hà Nội) đã gây rung lắc, sạt lở núi, sập chuồng dê ở Hòa Bình, nơi giáp ranh với Hà Nội.


Tô Hội
Ý kiến của bạn