Động đất mạnh 7,8 độ Richter ở Nam Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần

19-05-2023 4:35 PM | Quốc tế

SKĐS - Trận động đất có độ lớn tới 7,8 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Thái Bình Dương, USGS cảnh báo sóng thần có thể xảy ra trong phạm vi tâm chấn 1000km đối với một số bờ biển ở Vanuatu, Fiji, Kiribati và New Zealand.

Lý giải địa chấn: Tại sao thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có sức tàn phá lớn đến vậy?Lý giải địa chấn: Tại sao thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có sức tàn phá lớn đến vậy?

SKĐS - Thảm họa vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể là một trong những trận động đất chết chóc nhất thập kỷ này.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở Nam Thái Bình Dương hôm nay, gây ra cảnh báo sóng thần cho các quốc gia lân cận bao gồm Vanuatu, Fiji, Kiribati và mũi phía bắc của New Zealand.

Trung tâm cảnh báo sóng thần quốc gia Mỹ đã đưa ra cảnh báo sóng thần cho các bờ biển nằm trong phạm vi 1.000 km với tâm chấn nằm giữa Fiji, Vanuatu và New Caledonia.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii đã đăng tải trên Twitter rằng hiện tại không có mối đe dọa nào về sóng thần đối với Hawaii.

Động đất mạnh 7,8 độ Richter ở Nam Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần  - Ảnh 2.

Trận động đất ở ngoài khơi Nam Thái Bình Dương ban đầu được ghi nhận là mạnh 7,7 độ richter, sau được nâng lên thành 7,8 độ richter. (Nguồn ảnh: Localnews8.com)

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần quốc gia Mỹ, sóng thần cao tới 3 mét có thể xảy ra dọc theo một số bờ biển của Vanuatu, trong khi sóng thần cao từ 0,3 đến 1 mét có thể xảy ra ở Fiji, Kiribati và New Zealand.

USGS ước tính trận động đất có độ sâu 38 km.

Trên Twitter, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia của New Zealand cho biết, đang đánh giá xem trận động đất có “gây ra bất kỳ mối đe dọa sóng thần nào đối với New Zealand hay không”.

Trận động đất trước đó được báo cáo là mạnh 7,7 độ richter nhưng sau đó đã được điều chỉnh lên thành 7,8 độ richter.

Theo USGS, Nam Thái Bình Dương là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới do tốc độ hội tụ cao của các mảng kiến tạo Australia và Thái Bình Dương liên tục xô vào nhau.

Mời độc giả xem thêm video:

Tập Luyện Khi Nắng Nóng Thế Nào Để Tránh Sốc Nhiệt


Bảo Linh
(theo CNN, localnews8.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH