DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Động đất mạnh, 238 người chết
14:44 25/09/2013 GMT+7
Một cơn địa chấn mạnh 7,7 độ Richter hôm qua làm rung chuyển vùng xa xôi miền nam Pakistan, khiến ít nhất 238 người chết.
Một cơn địa chấn mạnh 7,7 độ Richter hôm qua làm rung chuyển vùng xa xôi miền nam Pakistan, khiến ít nhất 238 người chết. 
Động đất mạnh, 238 người chết 1
Hình vẽ mô tả phạm vi ảnh hưởng của trận động đất. Đồ họa: Myforecast
Trận động đất mạnh 7,7 độ Richter chiều qua xảy ra ở độ sâu 20 km, phía đông bắc huyện Awaran, tỉnh Balochistan, Pakistan. Ít nhất 238 người thiệt mạng, trong đó có 208 người tại huyện Arawan và thành phố Turbut, 30 người còn lại ở huyện Kech, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao có tên Asad Gilani hôm nay cho biết. Khoảng 382 người bị thương và vẫn còn nhiều người nằm dưới đống đổ nát.

"Đội cứu hộ đang làm việc để tìm kiếm thi thể và người bị thương, nhưng ưu tiên của chúng tôi là đưa người bị thương tới bệnh viện càng sớm càng tốt", Gilani nói.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy các ngôi nhà đổ sập, người dân ngồi bên ngoài nhà của họ, còn những đống gạch, bùn vương vãi xung quanh. Hơn 1.000 binh sĩ sẽ được triển khai đến khu vực để hỗ trợ và cứu hộ, thiếu tướng Asim Bajwa của quân đội Pakistan cho hay.
Động đất mạnh, 238 người chết 2
Hòn đảo mới xuất hiện ngoài khơi Pakistan sau khi trận động đất. Ảnh: ABC News
Trận động đất mạnh đến mức khiến một khối cao từ 6 tới 9 m nổi lên trên biển Arab, giống như một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển Gwadar, cảnh sát địa phương có tên Mozzam Jah nói. Rất nhiều người tụ tập để xem hòn đảo mới hình thành. Hòn đảo có đường kính khoảng 30 m, cách bờ biển khoảng 1,6 km, GEO TV cho hay.

Chấn động hôm qua có thể được cảm thấy tại thủ đô New Delhi ở Ấn Độ và thậm chí cả Dubai ở vùng Vịnh, trong khi người dân thành phố Ahmedabad, Ấn Độ, ở gần biên giới Pakistan bỏ chạy trong hoảng sợ ngoài phố. 

Balochistan, tỉnh rộng lớn nhất nhưng cũng thưa dân nhất Pakistan, được cho là có nguồn dầu khí lớn, nhưng đầy bạo lực và bất ổn.
Động đất mạnh, 238 người chết 3
Đống đổ nát sau trận động đất ở huyện Awaran, tỉnh Balochistan, hôm 24/9. Ảnh: NBC News

Động đất ở Pakistan tạo nên đảo mới

Các nhà nghiên cứu địa chấn nghi ngờ rằng, hòn đảo chỉ là một cấu trúc tạm thời, được hình thành sau hiện tượng "núi lửa bùn". Đây là quá trình phun trào bùn, cát và nước từ dưới đáy biển lên bề mặt khi có áp suất sao. "Các lớp cát bên dưới bị lay chuyển, hạt cát chuyển động và kết dính lại", John Armbruster, một nhà nghiên cứu địa chấn của cơ quan Quan sát Trái đất  Lamont Doherty (LDEO) thuộc trường đại học Columbia, cho biết. 

Sự hóa lỏng cát và các lớp bùn sẽ xuất hiện sau khi bất kỳ trận động đất nào xảy ra, nhưng những hòn đảo thì chỉ thường được phát hiện sau những trận động đất mạnh, ít nhất là 7 hoặc 8 độ Richter.

Vào những năm 1940, một hòn đảo khá lớn xuất hiện trên vùng biển của Gwadar, nhưng không tồn tại lâu. Sau một trận động đất xuất hiện ở gần tỉnh Karachi, đoàn khảo sát Địa chất Anh - Ấn đã phát hiện một hòn đảo có diện tích khá lớn, đủ để con người có thể đổ bộ bằng thuyền và đi lại trên đảo. Tuy nhiên, trong vài ngày, hay vài tuần gì đó, hòn đảo đã biến mất.

Những hòn đảo rõ ràng là không được hình thành do mặt đất bị đẩy lên bởi động đất, nhưng có vẻ như đây là tác động thứ hai của lớp trầm tích cát chảy. Sự hình thành các hòn đảo sau động đất cũng có thể được gây ra bởi hiện tượng núi lửa bùn, mặc dù không cần động đất để có thể hình thành đảo. Có rất nhiều núi lửa bùn ở công viên quốc gia Yellowstone, Mỹ chưa từng bị tác động bởi động đất.

Theo nhà nghiên cứu địa chất Stephan Graham của trường đại học Stanford, trong khi núi lửa bùn là các lớp trầm tích lỏng điển hình ở ngoài khơi tỉnh Balochistan, thì các hòn đảo có thời gian tồn tại ổn định hơn, hay còn gọi là các vùng đất nổi, lại xuất hiện đột ngột ở nhiều nơi trên thế giới.

Những hòn đảo này thường được nhìn thấy ở dọc theo những đường đứt gãy, nơi một mảng kiến tạo trượt dưới một mảng khác, giống như vùng hút chìm ở New Zealand. Các đường đứt gãy như San Andreas, nơi mảng kiến tạo Thái Bình Dương và Bắc Mỹ trượt qua nhau, ít có khả năng nhìn thấy những hòn đảo nổi lên bất thường.

Theo VnExpress

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm