Động đất gây rung lắc ở Điện Biên

17-07-2022 8:28 PM | Xã hội

SKĐS -Trận động đất có độ lớn 3,2 độ đã xảy ra ở Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên trong chiều ngày 17/7. Trận động đất cường độ trung bình, có tâm chấn lớn nên không gây thiệt hại về người và của.

Hồ chứa thủy điện là nguyên nhân gây động đất ở Kon TumHồ chứa thủy điện là nguyên nhân gây động đất ở Kon Tum

SKĐS - Các nhà khoa học Viện Vật lý Địa cầu vừa công bố kết quả khảo sát động đất tại Kon Tum và kết luận nguyên nhân do hoạt động của hồ chứa thủy điện.

Chiều ngày 17/7, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu đã phát đi thông báo động đất. Theo đó vào hồi  16  giờ 53  phút 13  giây (giờ Hà Nội) ngày 17/07/2022,  một trận động đất có độ lớn  3.2  xảy ra tại vị trí có tọa độ (21.971  độ vĩ Bắc, 103.426  độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 18 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Động đất gây rung lắc ở Điện Biên - Ảnh 2.

Vị trí xảy ra trận động đất chiều ngày 17/7 tại Tủa Chùa, Điện Biên.

Tuy không gây thiệt hại về người và tài sản song trận động đất gây rung lắc mạnh nhà cửa khu vực Tủa Chùa, nhiều người dân ở đây cảm nhận rõ rệt rung lắc này. Đây cũng là khu vực thường xuyên xảy ra động đất trong nhiều năm nay.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu. Nơi đây từng ghi nhận nhiều trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6.9 độ tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6.7 độ xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất mạnh 5.3 độ tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Ông Xuân Anh đề nghị người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vât lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

Trong động đất, nếu ở trong nhà, hãy quỳ gối xuống, dùng tay hay bất cứ vật gì có thể che đầu, ẩn nấp dưới cái bàn lớn, chắc chắn. Nếu không có bàn hoặc đồ vật có thể trú bên dưới, ít nhất hãy tránh xa các cửa sổ có kính, tới góc tường và ở nguyên vị trí đó, cúi xuống nhiều nhất có thể để bảo vệ các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Nếu động đất xảy ra khi đang ngủ, hãy ở yên trên giường; bảo vệ đầu bằng gối và nằm úp mặt xuống. Nếu kệ trên giường hoặc đèn treo trên trần nhà có thể rơi xuống đầu, hãy chui xuống gầm giường hoặc là di chuyển tới địa điểm an toàn khác như góc phòng và khi đã an toàn thì ra ngoài.

Trong động đất, không sử dụng thang máy, hãy ở yên trong nhà, hoặc sử dụng cầu thang bộ nếu cần thiết. Nếu không may đang trong thang máy thì nằm xuống sàn, bảo vệ đầu bằng tay, đợi cho đến khi thang máy bắt đầu làm việc trở lại, ra khỏi thang máy ở tầng tiếp theo và sử dụng cầu thang bộ.

Nếu đang ở ngoài đường, cần tránh xa các tòa nhà cao tầng, đường dây điện, đường hầm, các cây cầu. Nếu đang lái xe, cần dừng xe bên lề đường, không ra khỏi xe cho đến khi động đất dừng lại, không cố chui qua hoặc vượt qua những cây cầu vì có thể bị sập. Nếu ở gần một quả đồi nghiêng dốc, hãy tránh xa chỗ dốc đứng vì chỗ đó có thể bị lở đất. Nếu ở gần bờ biển, ngồi xuống, bảo vệ đầu bằng tay, khi hết rung lắc chạy thật nhanh tới vùng đất cao hơn và vào sâu trong đất liền.

Sau động đất, cần tránh xa các bức tường bằng gạch vì chúng có thể bị suy yếu và có thể lật đổ trong các đợt dư chấn. Đặc biệt, không bao giờ chạm vào đường dây điện bị rơi hoặc bất kỳ vật thể nào tiếp xúc với chúng và coi chừng đồ nặng rơi khỏi trần, kệ.

Động đất mạnh khoảng 6,1 làm rung chuyển tỉnh Batangas, PhilippinesĐộng đất mạnh khoảng 6,1 làm rung chuyển tỉnh Batangas, Philippines

Sáng 22/5, một trận động đất có độ lớn được đánh giá ban đầu khoảng 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Batangas trên hòn đảo chính Luzon của Philippines.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bức xúc: Trưởng ban bảo vệ dân phố chiếm dụng tiền phụ cấp của lực lượng chống dịch | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH