DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Động đất 7,7 độ richter ở nam Thái Bình Dương gây cảnh báo sóng thần
18:13 30/03/2015 GMT+7
Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Papua New Guinea tại nam Thái Bình Dương vào sáng sớm nay 30/3, khiến các nhà chức trách phải phát cảnh báo sóng thần.
Cảnh báo sóng thần đã được ban bố dọc bờ biển Papua New Guinea và quần đảo Solomon. (Ảnh:

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố dọc bờ biển Papua New Guinea và quần đảo Solomon. (Ảnh: AP)

Theo AP, tâm chấn nằm ở độ sâu 33 km, gần thị trấn Rabaul, đông bắc Papua New Guinea. Kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời một nhân chứng tại địa phương cho biết trận động trên đã kéo dài trong khoảng 5 phút.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii, Mỹ cho biết tình trạng cảnh báo sóng thần đã ngay lập tức được ban bố dọc bờ biển Papua New Guinea và quần đảo Solomon trong khu vực bán kính 1.000 km tính từ tâm chấn.

“Người dân sống ở những khu vực  chịu cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý theo dõi thông tin và làm theo sự hướng dẫn từ các quan chức địa phương”, thông báo của trung tâm trên nêu rõ.

Theo dự báo, sóng thần với độ cao từ 1-3m trên mức triều có thể xuất hiện tại một số vùng bờ biển của Papua New Guinea. Tuy nhiên, sóng thần được dự đoán sẽ không xảy ra trong phạm vi rộng tại Thái Bình Dương, vè sẽ không gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Trung tâm cảnh báo sóng thần cũng cho biết, cơn địa chấn có thể tạo thành những đợt sóng thấp hơn 0,3m, ảnh hưởng đến những quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, Nhật, Úc, Philippines, Indonesia và Hawaii vào cuối ngày hôm nay 30/3.

Rabaul, nơi cách tâm chấn trong trận động đất sáng nay 33km, là thị trấn trên đảo East New Britain, nằm gần núi lửa đang hoạt động Tavurvur. Hồi năm 1994, núi Tavurvur từng phun trào dữ dội, khiến thị trấn bị phá hủy nặng nề.

Thoa Phạm

Theo AP

 

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm