Đồng có thể là mục tiêu tiềm năng trong điều trị ung thư?

16-11-2022 12:28 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đồng là một trong những khoáng chất vi lượng rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Nghiên cứu mới về cách các protein liên quan đến ung thư liên kết với đồng đã mở ra mục tiêu thuốc mới tiềm năng trong cuộc chiến chống ung thư.

1. Tế bào ung thư cần nhiều đồng hơn tế bào khỏe mạnh

Tế bào của con người cần một lượng nhỏ đồng để thực hiện các quá trình sinh học quan trọng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mức độ đồng trong các tế bào khối u và huyết thanh của bệnh nhân ung thư tăng cao và cho thấy các tế bào ung thư cần nhiều đồng hơn các tế bào khỏe mạnh. Mức độ đồng cao hơn cũng có nghĩa là các protein liên kết đồng hoạt động nhiều hơn.

Đồng - đầu mối quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư - Ảnh 1.

Đồng là khoáng chất vi lượng quan trọng đối với cơ thể.

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư là do di căn sang các vị trí khác trong cơ thể, ví dụ như ở gan hoặc phổi. Một loại protein được gọi là Memo1, là một phần của hệ thống tín hiệu mà tế bào ung thư sử dụng, để phát triển và di căn. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, khi Memo1 bị bất hoạt trong tế bào ung thư vú thì khả năng hình thành di căn của chúng sẽ giảm đi.

2. Đồng và các protein liên kết đồng có thể là mục tiêu điều trị ung thư

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học PNAS, các nhà khoa học đã kiểm tra khả năng liên kết các ion đồng của Memo1 thông qua một loạt các thí nghiệm. Họ phát hiện ra rằng, Memo1, liên kết đồng khi cần thiết, sẽ bảo vệ các tế bào ung thư để chúng tiếp tục phát triển.

Đồng - đầu mối quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư - Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy, mức độ đồng trong các tế bào khối u và huyết thanh của bệnh nhân ung thư tăng cao.

Bên cạnh đó, Memo1 có thể tạo thành một phức hợp với một protein liên kết đồng khác được tìm thấy trong tế bào là Atox1. Nó là một chất vận chuyển đồng bên trong tế bào người và nhóm nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng Atox1, với sự trợ giúp của đồng, góp phần làm cho các tế bào ung thư vú có thể di chuyển và hình thành di căn.

Như vậy, đồng và các protein liên kết đồng có thể là mục tiêu điều trị ung thư trong tương lai. GS. Pernilla Wittung-Stafshede, cho biết: Khi chúng ta mở rộng kiến thức cơ bản về vai trò của protein liên kết đồng trong tế bào ung thư, chúng ta cũng sẽ mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị mới.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 | SKĐS

Minh Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH