Đơn vị quản lý di tích nói gì về cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ nối Thượng thành?

26-05-2023 7:59 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho hay, cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng thành” là để lấy ý kiến của người dân, nhận diện đặt ra một vấn đề trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Chiều 26/5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức họp báo, công bố giải thưởng và trao giải cuộc thi "Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng thành".

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, sau khi tổ chức kiểm tra tình hình giao thông, khảo sát thực địa tại một số khu vực thuộc Đại Nội Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho đơn vị chủ trì, phối hợp nghiên cứu, đề xuất phương án giải phóng mặt bằng, đầu tư mở rộng tuyến đường kết nối giao thông phục vụ người đi bộ từ bến xe Nguyễn Hoàng đến đường Trần Huy Liệu và cầu vượt sông qua Thượng thành để đi vào Đại Nội.

Đơn vị quản lý di tích nói gì về cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ nối Thượng thành? - Ảnh 1.

Tại buổi họp báo, công bố giải thưởng và trao giải cuộc thi "Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng thành"

Ngoài ra, nhằm tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản, và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị tại Cửa Ngăn, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho du khách, đồng thời tạo nên một kiến trúc độc đáo hấp dẫn khách, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức cuộc thi "Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng thành".

Trong thời gian 1 tháng diễn ra cuộc thi, đơn vị quản lý di tích Huế đã nhận được 64 phương án từ 59 tác giả, nhóm tác giả và đã chọn ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, sáng tạo, phù hợp để trao giải.

Đơn vị quản lý di tích nói gì về cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ nối Thượng thành? - Ảnh 2.

Một ý tưởng thiết kế tham gia cuộc thi.

Trả lời câu hỏi bên lề buổi lễ về việc sau khi xem các thiết kế được đăng tải trên mạng xã hội, người dân cảm nhận một số thiết kế vượt quá, thậm chí có phần xâm phạm di tích, ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho hay, cuộc thi trước hết đã thấy được sự quan tâm của công chúng đối với các vấn đề của xã hội. Ngoài ra, nhằm để lấy ý kiến của người dân, đồng thời nhận diện, đặt ra một vấn đề trong giai đoạn phát triển sắp tới.

"Trong mỗi cuộc thi thường có những ý kiến khác nhau, cảm xúc tùy theo mỗi người. Có những người nghĩ cái này mình làm để sau này triển khai, nhưng không phải, đây là một cuộc thi ý tưởng. Chuyện thực hiện hay không thì đều phải tuân thủ các thông tư, quy định, luật", ông Trung nói.

Theo ông Trung, sau cuộc thi, đơn vị sẽ tập hợp lại các ý kiến, phương án để báo cáo UBND tỉnh. Nếu như có triển khai thì sẽ thực hiện theo các bước. Sau đó, sẽ trình lên các cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Kỳ đài Kinh thành Huế bị người tham quan viết, vẽ bậy khắp nơiKỳ đài Kinh thành Huế bị người tham quan viết, vẽ bậy khắp nơi

SKĐS - Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, việc viết, vẽ bậy ở Kỳ đài thường xuyên xảy ra vào đêm khuya, nên việc theo dõi còn rất khó khăn. Trước mắt, đơn vị sẽ tạm thời đóng cửa việc tham quan Thượng Thành về đêm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 loại thực phẩm giúp hạn chế tình trạng cháy nắng


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH