Đón người từ vùng dịch COVID-19 về quê cần ưu tiên phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ

16-08-2021 10:40 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức đưa đón người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về quê, đặc biệt chú ý ưu tiên đón phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ.


Địa phương đang giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm

Chiều 16/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc hợp của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Dịch COVID-19 được nhận định vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước.

Hiện tại, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kéo dài thêm 14 ngày kể từ ngày 31/7 và tiếp tục căn cứ vào tình hình trên địa bàn để chủ động thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia giao cho Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình tại 8 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang; quyết không để dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài và các địa phương khác trong cả nước vào 8 tỉnh này.

Đón người từ vùng dịch COVID-19 vê quê, cần ưu tiên đón phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức đưa đón người dân từ vùng dịch COVID-19 về quê, đặc biệt phải chú ý ưu tiên đón phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ. Ảnh: VPG

Đồng thời, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận; không để dịch COVID-19 từ các tỉnh phía Nam (đang thực hiện giãn cách xã hội) lây lan ra các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm, không để người dân tự ý đi ra khỏi địa bàn, nơi cư trú. Trường hợp một số người dân đã đi sang các địa phương khác thì Bộ Quốc phòng chỉ đạo để đưa vào các khu cách ly tập trung của quân đội.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: "Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải có sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố khác trong việc tổ chức đưa đón người dân từ vùng dịch trở về quê. Đặc biệt phải chú ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai sắp đến kỳ sinh và những phụ nữ đang nuôi con nhỏ".

Hiện tại, một số địa phương tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội khiến đời sống một số nhân dân đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, các ý kiến tại cuộc họp thống nhất rằng các tỉnh, thành phố này phải triển khai các gói hỗ trợ thực chất theo quy định của Trung ương cũng như các gói hỗ trợ và sự chi viện từ cộng đồng, đảm bảo mọi người dân không bị đói, bị thiếu chỗ ở, tất cả đều nhận được sự trợ giúp y tế khi có yêu cầu.

Chấn chỉnh tình trạng người dân tự ý rời thành phố về các địa phương

Tại cuộc họp, các chuyên gia bày tỏ lo ngại trước tình trạng tập trung đông người sau khi TP Hồ Chí Minh triển khai một số phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin chưa vận hành thông suốt. Trong khi đó, hàng nghìn lao động ngoại tỉnh dồn về một số cửa ngõ để đi về quê sau khi có thông tin thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do thành phố kéo dài thời gian giãn cách xã hội nhưng chưa thông tin kịp thời đến người dân về chính sách hỗ trợ thiết thực của thành phố để hỗ trợ mọi người dân (nhất là người lao động ngoại tỉnh không có việc làm) về chỗ ở, trợ cấp lương thực, thực phẩm cũng như chăm sóc y tế cần thiết.

Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng TP Hồ Chí Minh cần phải chấn chỉnh lại hoạt động của các chốt kiểm soát đi lại trong khu vực nội thành, từ cấp xã/phường đến quận/huyện; đã để xảy ra tình trạng người dân tự ý rời thành phố về các địa phương.

Nếu tình trạng trên tiếp tục kép dài thì sẽ khiến thành quả phòng, chống dịch cũng như nỗ lực chấn chỉnh, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trong nhiều tuần trước đây của thành phố sẽ bị lãng phí.

Nếu không quản lý chặt chẽ những người tự đi từ vùng có dịch trở về các địa phương thì những người này có thể trở thành nguồn lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trên thực tế, phần lớn ổ dịch xuất hiện tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đều có liên quan đến những người đi về từ vùng dịch ở khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Khi kiểm soát được số người về từ các địa phương có dịch thì tình hình dịch bệnh ở các tỉnh Tây Nam Bộ đã diễn biến theo chiều hướng tốt hơn.

Mời các bạn xem video đang được quan tâm:

Cận cảnh những "thiên thần" ra đời tại khu điều trị sản phụ mắc COVID-19 lớn nhất cả nước |#COVID_19

Thái Bình
Ý kiến của bạn