Hà Nội

Đội tuyển bóng đá Việt Nam trong so sánh với những 'hổ báo' châu Á

17-06-2021 3:09 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 là một trang sử mới cho bóng đá Việt Nam. Đây là thành quả cho nỗ lực chuyển mình của cả nền bóng đá trong hơn 3 năm qua.

Để xét một cách dài hơi thì chúng ta còn phải có chiến lược dài hơi, những trận đấu như đã chạm trán các đối thủ ngang tầm và trên tầm nhiều hơn nữa mới có thể  thấy được các nấc thang đạt được mục tiêu đề ra. Đội tuyển Việt Nam đã phải chạm trán đối thủ đẳng cấp bậc nhất châu Á và đây cũng là màn tập dượt lý tưởng cho thầy trò ông Park trước vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Trước đây, các trận đấu của vòng loại World Cup, sân chơi mà ĐTVN Việt Nam chỉ thắng có 7 trận trong hơn 20 năm, bị xem như nhiệm vụ bất khả thi. Sự có mặt Việt Nam ở World Cup thường được gắn với những câu chuyện mang tính hoang đường và giễu cợt nhiều hơn là mục tiêu thực tế. Nhưng giờ đây chúng ta có thể tin tưởng vào lực lượng cầu thủ và nhà kiến trúc sư Hàn Quốc đã đem lại cho bóng đá Việt Nam quyền được tự dỡ bỏ giới hạn. Tuyển Việt Nam đánh bại đối thủ bằng một thứ bóng đá hợp lý, bền bỉ và bản lĩnh và tinh thần không chịu khuất phục.

ĐT Việt Nam giờ đã bản lĩnh, can trường và đặc biệt  không chịu khuất phục khi khó khăn(ảnh VFF)

Sau trận đấu với UAE, chúng ta đã nhìn thấy rõ hơn trình độ thực sự của đội tuyển Việt Nam đang ở đâu trong châu lục. Có thể vị trí xếp hạng của đội tuyển đã được cải thiện rất nhiều nhưng so với mặt bằng chung, cổ động viên Việt Nam có thể nhìn thấy rõ hơn cơ hội tranh chấp của đội tuyển ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Ở đó, đội tuyển Việt Nam phải so kè với những “hổ báo” châu Á đã khẳng định và xác lập vị thế của mình trên bản đồ bóng đá thế giới.

Các học trò của HLV Park Hang Seo vẫn còn ở một khoảng cách xa với nhóm hàng các đội hàng đầu của châu lục. UAE đã trình diễn lối đá ở đẳng cấp cao hơn hẳn: phối hợp nhuần nhuyễn, tấn công tốc độ và khai thác tốt các khoảng trống đối phương để lộ ra. Ở trận này, điểm cộng của tuyển Việt Nam nằm ở tinh thần, khi toàn đội nỗ lực đến những phút cuối cùng và có được 2 bàn gỡ. Điều đáng quý nhất của tuyển Việt Nam nằm ở khát vọng chơi bóng, bên cạnh trình độ đã được khẳng định. Màn trình diễn trong 20 phút cuối trước UAE cho thấy tuyển Việt Nam đã luôn cố gắng để có thể hoàn thiện hơn và không đầu hàng trước khó khăn.

 

 
HLV Park đang mát tay dẫn dắt ĐTVN với giấc mơ World Cup (Ảnh Đức Cường)

Có mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup là minh chứng cho sự tiến bộ của cả nền bóng đá, được vun trồng từ nhiều năm qua và kết thành quả ngọt nhờ nỗ lực không ngừng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Điểm khởi đầu cho chiến tích hôm nay là cuộc cách mạng đào tạo trẻ. Sự vươn mình của nhiều trung tâm chất lượng với lá cờ đầu HAGL, được nối tiếp bởi Hà Nội, Viettel, PVF cộng thêm sự kết hợp với bản sắc truyền thống SLNA giúp bóng đá Việt Nam liên tục xuất hiện nhiều thủ tài năng, có nền tảng thể lực tốt  và tư duy chơi bóng hiện đại hơn so với các bậc đàn anh trước đây.

Mục tiêu của tuyển Việt Nam trong tương lai là dự World Cup. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn thực tế rằng thực lực tuyển Việt Nam còn khá mỏng, khoảng cách trình độ với các đội tuyển mạnh của châu lục còn rất xa, nên có thể mục tiêu đó chưa thực hiện được. Vượt qua hàng loạt đội bóng hàng đầu để có mặt trong tốp 12 đội mạnh nhất châu Á ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đối với bóng đá Việt Nam rõ ràng là một thành tích lịch sử có thể khiến cổ động viên Việt Nam tự hào. Khi vòng chung kết World Cup 2026 (mở rộng số đội dự vòng chung kết từ 32 lên 48 đội), châu Á có thể có 8,5 suất và chúng ta vẫn lọt vào top 12, thì tuyển Việt Nam mới nên mơ đến việc tham dự World Cup.

Vẫn biết lạc quan và hy vọng là rất tốt nhưng đừng để dẫn đến lạc quan tếu


Trung Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn