Đối tượng nào ở TPHCM được ưu tiên tiêm vaccine 5 trong 1 sắp được phân bổ?

20-12-2023 11:35 | COVID-19

SKĐS - Với 14.400 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) được phân bổ từ Bộ Y tế, TPHCM đã sẵn sàng kế hoạch tiêm cho trẻ và dự kiến đủ sử dụng trong thời gian khoảng từ 1,5 đến 2 tháng.

Ngày 20/12, Sở Y tế TPHCM cho biết, 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam vào ngày 16/12. Theo đó, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho TPHCM dự kiến 14.400 liều.

Đây là vaccine phòng một số bệnh bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 38 ngày 17/10/2017 bao gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib.

Đối tượng nào ở TPHCM được ưu tiên tiêm vaccine 5 trong 1 sắp được phân bổ?- Ảnh 1.

Nhân viên y tế phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức tiêm vaccine cho trẻ. Ảnh: K.V

Theo Sở Y tế TP.HCM, với số lượng vaccine trên, thành phố sẽ đủ số lượng dùng trong thời gian khoảng từ 45-60 ngày. Do lượng vaccine hạn chế, Sở sẽ ưu tiên tiêm cho trẻ đủ 2 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vaccine DPT-VGB-Hib, theo thứ tự như sau:

  1. Ưu tiên trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine DPT-VGB-Hib và trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ đủ 2 tháng tuổi. Tiếp đó mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi.
  2. Tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine DPT-VGB-Hib bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi.

Sở Y tế TPHCM giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sẵn sàng thực hiện tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm chủng cho trẻ ngay khi vaccine được cung ứng; hướng dẫn các địa phương chủ động rà soát, lập danh sách đối tượng và mời tiêm chủng, vận động phụ huynh chủ động đưa trẻ ra tiêm chủng.

Đồng thời, tổ chức tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib miễn phí trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế và một số bệnh viện có thực hiện tiêm chủng mở rộng đảm bảo tiêm chủng được tổ chức an toàn, hiệu quả đúng quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ tiếp nhận, xử trí nếu có trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Bộ Y tế thông tin gì về giải pháp cho tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng?Bộ Y tế thông tin gì về giải pháp cho tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng?

SKĐS - Trả lời báo chí chiều 15/12, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, khi nhận được vaccine tới đây, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở y tế, điểm tiêm trong hệ thống tiêm chủng mở rộng nỗ lực tiêm chủng để bù lại thiếu hụt thời gian qua...


Kim Vân
Ý kiến của bạn