Đối tượng hành hung điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức bị xử 6 tháng tù treo

10-08-2018 7:30 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Vào Bệnh viện Việt Đức thăm người quen đang cấp cứu tại đây do tai nạn giao thông, nam thanh niên 9X đã đưa ra yêu cầu cho bệnh nhân về nhưng không được đáp ứng. Sau đó nam thanh niên liền lao vào đánh và chửi bới điều dưỡng...

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) vừa tuyên Đinh Văn Nghĩa (SN 1990, ở Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình) 6 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi hành hung nhân viên y tế.

Cách đây vài tháng, vào lúc 22h đêm, Nghĩa đến Khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Việt Đức để thăm anh Vũ Duy Ninh đang cấp cứu tại đây do tai nạn giao thông. Biết Ninh sắp cưới, nên Nghĩa thấy chị Nguyễn Thị Phương Lâm là điều dưỡng viên của Khoa đang đi ở hành lang, liền đến xin cho Ninh về rước dâu, nhưng chị Lâm giải thích muốn ra viện phải có chỉ định của bác sĩ.

Thế là Nghĩa chửi bới và đánh chị Lâm, nhưng may chị Lâm tránh được và vào phòng đóng cửa lại. Nghĩa ở bên ngoài tiếp tục đá vào cửa và chửi chị Lâm, thấy vậy anh Đỗ Như Tùng, điều dưỡng viên, đến can ngăn thì Nghĩa quay ra đấm vào mặt anh Tùng, gây thương tích ở mặt.

Lực lượng bảo vệ Bệnh viện đã đến yêu cầu Nghĩa về phòng bảo vệ làm việc, nhưng Nghĩa không chấp hành mà vẫn chửi bới và gây rối tại Khoa. Chỉ cho đến khi lực lượng cảnh sát bảo vệ của Công an TP Hà Nội đến yêu cầu, Nghĩa mới chịu đến phòng bảo vệ của Bệnh viện làm việc rồi được đưa về cơ quan Công an để xử lý.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử cho rằng, hành vi chửi bới, gây rối của Nghĩa ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại Bệnh viện Việt Đức nơi có đông người bệnh từ các nơi đến. Đồng thời hành vi của Nghĩa nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an xã hội, tạo dư luận xấu trong nhân dân. Do đó, việc xử lý bị cáo trước pháp luật là cần thiết. Tuy nhiên, do Nghĩa phạm tội lần đầu lại thành khẩn khai báo, là lao động chính của gia đình thuộc hộ nghèo, nên Tòa án đã xử phạt Nghĩa 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng thời gian thử thách là 12 tháng.

Hành vi hành hung nhân viên y tế cần phải được nghiêm trị

Hành vi hành hung nhân viên y tế cần phải được nghiêm trị

Cũng liên quan đến việc hành hung nhân viên y tế, cách đây một tuần vào sáng 3/8, TAND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã chính thức tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù giam đối với bị cáo Cấn Ngọc Giang, người dùng cốc đánh vào đầu bác sĩ ở BVĐK Thạch Thất về tội cố ý gây thương tích. Trước đó, trưa 16/4, BS. Lê Quang Dương - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, đồng thời là trưởng kíp trực ngày 16/4 đang xem hồ sơ bệnh án thì bất ngờ bị Cấn Ngọc Giang - bố bệnh nhi dùng chiếc cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu bác sĩ khiến bác sĩ bất tỉnh và phải khâu 7 mũi, theo dõi chấn thương sọ não.

16 tháng tù giam là mức án mà TAND quận Đống Đa, Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (ở phường Tứ Kỳ, quận Hoàng Mai, Hà Nội về tội gây rối trật tự công cộng, sau khi người này xông vào Bệnh viện Bạch Mai hành hung nhân viên y tế. Sự việc xảy ra khiến nữ điều dưỡng viên đang mang thai tháng 7 rơi vào hoảng loạn phải truyền dịch, không thể tiếp tục làm việc.

Ngoài ra, nhiều đối tượng hành hung nhân viên y tế, nhân làm việc trong môi trường bệnh viện cũng đã bị khởi tố tại nhiều địa phương. Mới đây nhất, Công an Thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Tăng Thanh Hường (sinh năm 1971, trú tại Phường Tam Thanh, TP.Lạng Sơn) để điều tra hành vi đâm dao gây thương tích cho nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Trước đó, tại Quảng Bình, Hà Nội, Hà Tĩnh... cơ quan chức năng các địa phương này cũng đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam nhiều đối tượng cố tình hành hung nhân viên y tế


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH