Đội tình nguyện viên nhỏ tuổi vừa học online vừa tham gia chống dịch

31-12-2021 11:12 AM | Xã hội

SKĐS - Tham gia chống dịch từ những ngày hè, hiện tại khi đã vào năm học mới, các bạn tình nguyện viên vẫn duy trì hỗ trợ người dân trong công tác tiêm chủng song song việc học online để đảm bảo kết quả học tập.

Tham gia chống dịch từ những ngày đầu tiên, bạn Huỳnh Hải Yên (sinh năm 2005, tình nguyện viên tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12) bị cha mẹ phản đối kịch liệt vì lo lắng cho sức khỏe của bạn và gia đình. Giữ vững quyết định của mình, Yên vẫn ngày ngày cùng đội tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu test, mua hàng giúp người dân trong khu vực phong tỏa, hỗ trợ việc tiêm vaccine cho cộng đồng…

"Khi tham gia chống dịch, em lo nhiều về việc sẽ bị lây nhiễm COVID-19 nhưng không phải lo cho em, mà là lo cho gia đình em. Lúc đầu nhà em phản đối rất kịch liệt, dọa không cho em về nhà để em không tham gia nhưng mà em vẫn đi, em nói với cha mẹ là em đi nhưng em vẫn giữ an toàn cho em với gia đình, dần dần thì gia đình em chấp nhận hơn về việc đó", Hải Yên chia sẻ.

Hải Yên cũng cho biết thêm, sau thời gian tham gia chống dịch, bạn học được rất nhiều thứ nhất là học được cách giao tiếp với mọi người và xử lý tình huống nhanh nhạy hơn.

Đội tình nguyện viên nhỏ tuổi vừa học online vừa tham gia chống dịch - Ảnh 1.

Hải Yên hướng dẫn người dân khai thông tin trước khi tiêm vaccine.

"Do tuổi em còn nhỏ nên khi tham gia công tác chống dịch cũng còn nhiều vấn đề em chưa xử lý linh hoạt được. Ví dụ nhiều lúc người dân không hiểu tụi em là tình nguyện viên cứ nghĩ công việc đó là trách nhiệm của tụi em, nếu làm sai thì bị la làm cho em rất buồn, đôi lúc bật khóc nhưng mà đó là số ít thôi, nhiều cô chú rất thương tụi em đó là động lực để em có thể duy trì làm tình nguyện viên đến ngày hôm nay", bạn Hải Yên chia sẻ.

Hải Yên cũng cho biết, khoảng thời gian đầu bạn tham gia chống dịch là lúc bạn nghỉ hè, hiện tại bạn đang học online song song với việc làm tình nguyện viên và vẫn đảm bảo kết quả học tập.

Tương tự, bạn Trịnh Thị Diệu Phương (sinh năm 2006, tình nguyện viên tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12) tham gia chống dịch từ tháng 8 với các hoạt động lấy mẫu, hỗ trợ các điểm tiêm…Bạn chia sẻ, thời điểm bạn tham gia chống dịch là lúc bạn đang ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 nên nhận được sự phản đối rất lớn từ gia đình.

"Lúc đầu là đáng lẽ em không được đi vì lúc đó em đang ôn thi vào lớp 10, ba mẹ cấm cản rất quyết liệt nhưng mà em vẫn đi, em vừa đi em vừa ôn thi, sáng chiều em đi làm điểm tiêm, đi test cộng đồng còn tối về nhà thì em ôn bài, học bài và kết quả thi tuyển của em cũng rất tốt", Diệu Phương chia sẻ.

Theo Diệu Phương, điều làm bạn quyết tâm tham gia làm tình nguyện viên chống dịch chính là muốn giúp đỡ mọi người trong đại dịch. Sau đó, chính tình yêu thương của người dân đã giúp bạn gắn bó lâu dài.

Đội tình nguyện viên nhỏ tuổi vừa học online vừa tham gia chống dịch - Ảnh 2.

Diệu Phương (thứ 2 từ phải qua) luôn hồn nhiên khi tham gia chống dịch.

"Em giúp đỡ mọi người được phần nào là em vui lắm, với lại mấy cô chú cũng dễ thương, cho nước cho bánh kẹo còn quạt cho tụi em mỗi khi trời nóng nữa. Em đi tầm 1 tháng là ba mẹ chấp nhận, ba mẹ hay xem tivi, xem báo thấy viết về các tình nguyện viên áo xanh chống dịch rồi cũng thấy con mình đi làm này là đi làm việc có ích nên cũng chấp nhận, ủng hộ và rất tự hào về em", Diệu Phương chia sẻ.

Tuy hiện tại Diệu Phương đã học trở lại nhưng bạn vẫn duy trì làm tình nguyện viên song song với học online.

"Hiện tại em vừa làm vừa học, em vẫn nghe giảng bài, em luôn đảm bảo việc học nên lúc nào kiểm tra cũng điểm cao. Thầy giáo em cũng biết em tham gia chống dịch, thầy động viên em làm em rất vui và tự hào. Sau quá trình tham gia chống dịch, em cảm giác bản thân đã lớn hơn rất nhiều, hiểu chuyện hơn và không có nóng tính, làm gì cũng từ tốn nhẹ nhàng giải thích cho người khác hiểu", Diệu Phương vui vẻ chia sẻ.

Còn bạn Nguyễn Phượng Huỳnh (sinh năm 1999, tình nguyện viên tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12), tham gia chống dịch từ cuối tháng 5 trong lúc đang làm khóa luận tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, tuy vậy, bạn vẫn hoàn thành khóa luận một các xuất sắc.

"Em làm luận song song với việc làm tình nguyện như lấy mẫu test, mua hàng giúp người dân, cùng hỗ trợ tiêm vaccine cho cộng đồng… nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành tốt khóa luận. Khi tham gia làm tình nguyện viên thì so với các bạn khác em lớn tuổi hơn, lúc đầu tưởng không chia sẻ được nhưng hiện tại thì thấy rất vui, rất hòa đồng với nhau", Phượng Huỳnh chia sẻ.

Theo Phượng Huỳnh, COVID-19 là một đại dịch lớn rất cần sự chung tay của mọi người, nếu ích kỷ nghĩ cho bản thân sẽ không thể nào chống lại nó.

Đội tình nguyện viên nhỏ tuổi vừa học online vừa tham gia chống dịch - Ảnh 3.

Phượng Huỳnh (giữa) rèn cho bản thân sự bình tĩnh và nhẫn nại sau khi làm tình nguyện viên.

"Số lượng tình nguyện viên thật sự không có nhiều, nếu mình ích kỷ nghĩ cho bản thân thì ai sẽ là người làm nên em quyết định tham gia. Trong lúc tham gia em gặp rất nhiều khó khăn mà nhất là về thái độ của người dân, họ nôn nóng và nhiều lúc họ lớn tiếng với mình. Tuy nhiên, em xem họ giống như người thân của mình vậy, không hiểu biết nhiều về dịch bệnh và các quy trình này kia nên em cố gắng giải thích cho họ hiểu, nếu mình tận tâm thì họ sẽ hiểu cho mình", Phượng Huỳnh nói.

Theo Phượng Huỳnh, tham gia làm tình nguyện viên chống dịch đã rèn cho bạn sự bình tĩnh và nhẫn nại, nếu như trước đây gặp khó khăn bạn sẽ bỏ cuộc thì hiện tại bạn sẽ tìm cách giải quyết từ từ và không bao giờ từ bỏ giữa chừng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Ngọc Quyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH