DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đổi tên Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam thành Hội Phổi Việt Nam
Hải Yến - 17:51 02/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị Hô hấp Pháp Việt đang diễn ra tại Cần Thơ, PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi TƯ, Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia thông tin, tại Đại hội bất thường, với sự thống nhất cao Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam đã được đổi tên thành Hội Phổi Việt Nam.

 

Chiều 2/11, tại Cần Thơ, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam  phối hợp với hội Phối Pháp Việt và Hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Hô hấp Pháp Việt 2018 với chủ để “Thực hành tốt bệnh phổi để chấm dứt bệnh lao”. Hội nghị diễn ra từ ngày 2-4/11/2018 với sự tham dự của gần 700 đại biểu là các Giáo sư, Tiến sỹ, lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo các khoa hô hấp, bác sĩ chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa nội chung tại các tỉnh thành trong nước và quốc tế.

Tham dự phiên khai mạc có GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc  gia , các đại biểu quốc tế là các GS, bác sĩ Hội Phổi Pháp Việt.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung -Giám đốc BV Phổi TƯ, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết: “ Cố Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã từng nói chỉ có nắm vững tình hình bệnh phổi trong nước mới chẩn đoán bệnh lao bớt sai lầm. Đây không chỉ là lời căn dặn mà còn là kim chỉ nam cho nhiều thế hệ thầy thuốc  làm việc trong chuyên ngành lao và bệnh phổi học tập, nghiên cứu, cống hiến nhằm từng bước kiểm soát tốt bệnh phổi, tiến tới chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

Trong 60 năm qua, Hội Lao và Bệnh Phổi  Việt Nam đã  tổ chức  nhiều hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc, đã góp phần xây dựng đội ngũ chuyên khoa từ trung ương đến địa phương được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hội nghị Hô hấp Pháp Việt

Đồng bằng sông cửu Long là nơi mà vấn đề về lao và bệnh phổi còn nặng nề nên đây là nơi được lựa chọn để tổ chức Hội nghị Hô hấp Việt Pháp lần này. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung chia sẻ những vấn đề ưu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cứu Long như vấn đề lao, lao kháng thuốc, quản lý hen, bệnh  phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), lồng ghép quản lý các bệnh hô hấp thường gặp trong hệ thống y tế công và tư nhân.

Với chủ đề “Thực hành tốt bệnh phổi để chấm dứt bệnh lao”, hội nghị sẽ có 2 phiên toàn thể với 9 báo cáo định hướng và 8 phiên chuyên đề. Trong đó, các chuyên gia quốc tế và Pháp sẽ chia sẻ những vấn đề ưu tiên và cập nhật những kinh nghiệm mới nhất hiện nay cho các y bác sĩ Việt Nam.

Ban tổ chức đã nhận được 200 bài trình bày, các báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu  xung quanh chủ đề của hội nghị. Tại phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam đã trình bày bài báo cáo với chủ đề  “Tiến trình chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam”.

Cũng nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung  thông báo: “Được sự đồng ý của Bộ Nội Vụ, Bộ Y tế, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam đã tổ chức Đại hội bất thường và đạt được sự đồng thuận cao đổi tên thành Hội Phổi Việt Nam “.  Việc đổi tên này là tiến trình phát triển tất yếu của hội và chuyên ngành để hợp tác và hội nhập quốc tế,  nhằm tăng sự tiếp cận của cộng đồng, những người làm trong lĩnh vực y tế và người dân.

 

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt sang thăm và làm việc tại Việt Nam
SKĐS - Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt bắt đầu có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa Hội Phổi Pháp Việt với BV Phổi Trung ương.
Những hiểu lầm tai hại về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh về phổi tiến triển, nhưng điều đó không có nghĩa là tiên lượng bệnh đã được định sẵn.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
SKĐS - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh về đường hô hấp xảy ra khá phổ biến trong cộng đồng nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm