DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đối tác chiến lược không chỉ là đích đến...
15:27 28/09/2013 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Pháp.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Pháp. Quan hệ Đối tác chiến lược không chỉ là một đích đến mà chính là một xuất phát điểm mới, với nhiều cơ hội và triển vọng cho hợp tác, cả về song phương lẫn đa phương; đòi hỏi nỗ lực to lớn của hai bên trong triển khai thực hiện nhằm mang lại những kết quả thực chất, phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Pháp và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước như: Nghị định thư tài chính cho Dự án trang thiết bị Bệnh viện đa khoa Cần Thơ; Thỏa thuận về trao đổi thông tin thanh tra giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Giám sát an toàn Pháp (ACPR); Biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp (Ubifrance); Biên bản thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn GDF Suez về Dự án Khí hóa lỏng và Phát điện Sơn Mỹ, Bình Thuận; Ý định thư về việc mua máy bay Airbus A320 giữa Vietjet Air và Tập đoàn Airbus; Bản ghi nhớ giữa Bộ GTVT Việt Nam và Tập đoàn Vinci về hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam...

Đối tác chiến lược không chỉ là đích đến... 1
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault.

Hai Thủ tướng thống nhất thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo... Phía Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), nhất là về kinh tế và thương mại... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Pháp tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam vào Pháp, khuyến khích các tổ chức tín dụng Pháp tham gia vào cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và các dự án điện, điện tử, viễn thông và năng lượng tái tạo... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ưu tiên tài trợ các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, năng lượng sạch, đào tạo nghề, sản xuất nông nghiệp, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Về vấn đề biển Đông, phía Pháp chia sẻ, ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (1982), thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với đại diện các tập đoàn Pháp tại trụ sở của MEDEF, tổ chức của giới chủ Pháp. Trong cuộc đối thoại này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi doanh nghiệp Pháp gia tăng đầu tư vào Việt Nam. Sau khi nêu bật những thế mạnh của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống siêu thị...

Bộ trưởng Ngoại thương Nicole Bricq, đại diện Chính phủ Pháp tham dự cuộc đối thoại cho biết, mục tiêu mà Chính phủ của bà đề ra là tăng gấp đôi thị phần của các công ty Pháp ở Việt Nam và kêu gọi các doanh nghiệp Pháp gia tăng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt bà khuyến khích các tập đoàn Pháp tham gia vào dự án xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ do Nga và Nhật Bản giúp xây dựng.
 

Sáng 26/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Washington, bắt đầu chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 68 tại Hoa Kỳ. Chuyến thăm nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng đường lối hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của LHQ, qua đó thúc đẩy quan hệ Việt Nam - LHQ nói chung và với các cơ quan chuyên môn của LHQ nói riêng.

Ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 68. Bài phát biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới, thể hiện Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công việc chung của LHQ.

BQT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm