Đối phó với triệu chứng ho ở trẻ

08-10-2013 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ho tuy đơn giản nhưng không được chủ quan và khi bị ho cần tìm ra nguyên nhân gây ra ho để có cách điều trị ho dứt điểm, tránh ho kéo dài biến chứng bệnh ho làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em.

Ho tuy đơn giản nhưng không được chủ quan và khi bị ho cần tìm ra nguyên nhân gây ra ho để có cách điều trị ho dứt điểm, tránh ho kéo dài biến chứng bệnh ho làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em.

Theo y học, ho là một phản xạ để tống ra ngoài các chất tiết, dị vật, vi sinh vật… có ở đường hô hấp (hô hấp trên và hô hấp dưới) do đó ho cũng có thể coi như một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp.

Trẻ bị ho có khi kéo dài nhiều ngày, mỗi một cơn ho có khi ngắn nhưng có khi rất dài làm cho trẻ cực kỳ khó chịu và mệt lả. Ho không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của nhiều bệnh cần có biện pháp chữa ho trẻ em an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra các chất tiết được tiết ra ở đường hô hấp như nhày mũi, nhày họng cũng có thể gây nên triệu chứng ho hoặc đôi khi ăn, uống bị sặc cũng có thể gây nên cơn ho trẻ em.

Khi bé bị ho không nên tự ý dùng kháng sinh cho trẻ vì kháng sinh chỉ dùng khi biết chắc chắn là có dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp.

Nếu ho do virus thì không cần thiết dùng kháng sinh, trừ khi có bội nhiễm vi khuẩn. Nên có ý kiến của bác sỹ trước khi dùng kháng sinh cho con, và tuyệt đối không dùng thuốc ho của người lớn cho trẻ nhỏ. An toàn và hiệu quả nhất khi chữa ho cho con là hãy dùng thuốc ho chỉ dành riêng cho lứa tuổi của con.

Nên vệ sinh răng, họng, miệng hằng ngày. Cần vệ sinh môi trường, hoàn cảnh trong từng gia đình, thôn xóm, khu phố, phường. Những vùng nông thôn đang dùng bếp củi, bếp rơm rạ nên sử dụng loại bếp ít khói.

Tổng hợp


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH