Đối phó với sẹo lồi

19-03-2021 9:56 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Em bị ngã, vết thương dài ở chân. Hiện giờ đã khỏi nhưng để lại sẹo lồi, mỗi ngày một to ra, rất xấu. Bác sĩ tư vấn giúp em xử lý sẹo lồi này thế nào?

lananh@yahoo.com

Sẹo lồi được mô tả là sự phát triển nhanh chóng của lớp xơ sợi ở lớp hạ bì. Thường biểu hiện là một khối u cục, có phân thùy, mô đặc và có thể lan rộng sang tổ chức mô lành. Trước hết, cần phân biệt sẹo lồi (keloids) khác với sẹo phì đại. Sẹo phì đại là sẹo nhô lên khỏi bề mặt da, màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Sẹo lồi có giới hạn rõ, bề mặt căng bóng, thấy các mạch máu giãn bên dưới, mật độ hơi cứng như cao su, có thể phát triển ra ngoài giới hạn vết thương.

Xử lý sẹo lồi có thể dùng các phương pháp: tiêm thuốc steroid vào sẹo; áp hoặc phun nitơ lỏng; thoa imiquimod 5%, mỡ clobetasol, tacrolimus; dán tấm chứa silicon dạng gel; mổ cắt bỏ sẹo lồi, đốt sẹo bằng laser, dán miếng silicon gel, tiêm interferon, dùng phóng xạ...

Hiện nay, do nhiều người lo sợ mất thẩm mỹ về sẹo lồi nên thường tìm mọi phương pháp, trong đó điều trị theo mách bảo, điều trị ở các cơ sở y tế không có uy tín để xóa sẹo, tuy nhiên, đã có trường hợp bị biến chứng. Vì vậy, khi bị sẹo lồi, cần đến các cơ sở y tế có uy tín và được cấp phép để được tư vấn cụ thể.

BS. Trần Hạnh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH