DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đối phó với đau đầu do tăng huyết áp
BS. Trần Hùng - 06:59 28/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 53 tuổi bị tăng huyết áp 2 năm nay. Tôi vẫn dùng thuốc theo kê đơn, nhưng thỉnh thoảng tôi lại bị đau đầu vùng trán, mặt mũi tối sầm, khi đó tôi đo huyết áp thì là 145/100mmHg. Có phải tôi bị đau đầu do tăng huyết áp (THA), đối phó thế nào?

Hà Thu Anh (Hà Nội)

Để kết luận triệu chứng đau đầu của bạn có phải do THA hay không thì cần thăm khám thực thể mới chẩn đoán được. Tuy nhiên cơn đau đầu của bạn đến kèm khi huyết áp 145/100mmHg, cũng có thể bạn bị đau đầu do THA.

Chứng đau đầu do THA thường gặp ở người có bệnh lý tăng huyết áp, đi kèm yếu tố hay bị căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống, thì nguy cơ đau đầu càng cao. Chứng đau đầu này thường đột ngột, dữ dội. Đau đầu khu trú nhiều ở vùng chẩm, trán. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán, thường đau nhiều về ban đêm. Nguyên nhân đau đầu ở bệnh nhân THA là do áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch tăng làm cho thành mạch bị giãn dần ra và xuất hiện những tổn thương. Những tổn thương này ngày càng tăng ở các mạch máu nhỏ tại não gây ra hiện tượng đau đầu. Bệnh nếu để muộn dễ gây ra các biến chứng tắc mạch máu não... Người bệnh THA cần cảnh giác với những cơn đau đầu, để phòng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nên dùng thuốc đều đặn, tái khám định kỳ, năng tập thể dục và thiền, giảm bớt các áp lực căng thẳng từ cuộc sống và công việc...

BS. Trần Hùng

Tin liên quan
Táo mèo phòng tăng huyết áp
SKĐS - Táo mèo mọc tự nhiên hoang hóa trên rừng cao. Tiếng địa phương của nó là “chi tô di” tên gọi của người dân tộc Mông.
Người tăng huyết áp tránh ăn gì?
SKĐS - Mẹ cháu bị tăng huyết áp nhiều năm nay, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì gia đình cháu chưa biết dùng các thực phẩm hằng ngày một cách thích hợp để hạn chế bệnh cho mẹ cháu, xin bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật khi mang thai
SKĐS - Các nhà khoa học cho rằng bệnh lý tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu trên 140 mmHg đối với người không biết chỉ số huyết áp bình thường của mình hay khi huyết áp tâm trương tăng 15 mmHg hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg so với huyết áp bình thường trước khi mang thai.
“Tăng huyết áp áo choàng trắng” - Một yếu tố gây tử vong do bệnh tim
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có thể là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm