Hà Nội

Đối phó tình trạng hành hung nhân viên y tế, mất trật tự công cộng: Các bệnh viện tăng cường an ninh

23-04-2018 9:53 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trước tình trạng y bác sĩ liên tục bị người nhà bệnh nhân hành hung, nhiều bệnh viện (BV) đã lập tức có những giải pháp tăng cường an ninh, diễn tập các phương án khi có tình huống xấu…

Sau sự việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhi hành hung ngày 13/4, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ an ninh vệ sĩ, bảo vệ tính mạng an toàn cho cán bộ y tế. Bệnh viện cũng rà soát lỗ hổng có thể có trong những khu vực nhạy cảm như khu cấp cứu, hồi sức, khu vực phòng mổ, các khoa phòng có bệnh nhân nặng, khu vực hẻo lánh... Những nơi này được tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, vệ sĩ. Đồng thời, bệnh viện cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an phường và lực lượng 113 để tăng cường bảo vệ cán bộ y tế.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trang bị nhiều camera an ninh khắp nơi sau vụ lộn xộn cuối năm ngoái.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trang bị nhiều camera an ninh khắp nơi sau vụ lộn xộn cuối năm ngoái.

Còn tại BV Đại học Y Hà Nội, sau sự cố bệnh nhân bị côn đồ hành hung giữa năm ngoái, đã trang bị hệ thống camera giám sát khắp nơi. Lực lượng bảo vệ cũng được tăng cường, có mặt nhiều điểm nóng tại bệnh viện. Đặc biệt, Khoa Cấp cứu có nút khẩn cấp để kết nối với lực lượng chức năng khi có tình huống xấu.

BV Việt Tiệp (Hải Phòng) đã kêu gọi hỗ trợ từ phía công an để cắm chốt ngay tại bệnh viện, lập đường dây nóng với lực lượng cơ động 113. Để bảo đảm an ninh, ngoài chốt công an, lãnh đạo BV đã củng cố sắp xếp lại các khoa phòng để thuận tiện khám chữa bệnh, đặc biệt những nơi nhạy cảm như Khoa Cấp cứu. Cán bộ nhân viên được tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, các kỹ năng mềm với bệnh nhân. Lực lượng bảo vệ vừa bảo vệ, vừa chủ động hướng dẫn giúp đỡ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Lớp học võ của các y, bác sĩ BV Hùng Vương, Phú Thọ.

Lớp học võ của các y, bác sĩ BV Hùng Vương, Phú Thọ.

BV Thống Nhất (TP.HCM) trang bị hệ thống camera ở khắp nơi, kể cả trong phòng họp, nơi tiếp dân. Các vị trí quan trọng có nguy cơ cao xảy ra hành hung như Khoa cấp cứu, Khoa Chấn thương chỉnh hình... đều được bố trí đội ngũ bảo vệ. Các khoa phòng triển khai cửa bảo vệ, khi xảy ra sự vụ, nhân viên y tế sẽ đóng chốt cửa bên trong, cách ly đối tượng bên ngoài. BV liên kết chặt chẽ với công an tại địa phương, nếu có vấn đề xảy ra sẽ kịp thời liên lạc nhờ hỗ trợ.

BV Chợ Rẫy đã lập những đường dây nóng với đội bảo vệ, khi gặp người có dấu hiệu hung hăng, nóng nảy thì gọi bảo vệ có mặt để can thiệp kịp thời. Đội bảo vệ nơi này hiện có hơn 80 người, giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan công an, cảnh sát trật tự ở phường để kịp thời nhờ can thiệp khi cần, đảm bảo an toàn cho y bác sĩ tập trung cứu chữa người bệnh. Đặc biệt, BV còn mở những lớp võ thuật cho nhân viên y tế, không phải nhằm mục đích chống trả lại khi bị tấn công mà để tự vệ khi cần thiết cũng như rèn luyện sức khỏe.

Cán bộ an ninh có mặt ở nhiều nơi trong BV ĐHY Hà Nội.

Cán bộ an ninh có mặt ở nhiều nơi trong BV ĐHY Hà Nội.

Tương tự là BV Hùng Vương (Phú Thọ) đã tổ chức thuê võ sư về dạy cho các y bác sĩ. Lớp học võ có hơn 60 học viên. 1 tuần/3buổi, cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên an ninh, tài xế... tham gia câu lạc bộ võ thuật tại viện.

Tại Bệnh viện Việt Đức, công tác đảm bảo an ninh trật tự được hết sức chú trọng. Các vụ việc đều được ngăn chặn, xử lý tại chỗ, kịp thời, không trông chờ các cơ quan công an. Bên cạnh đó, Bệnh viện chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan công an trên địa bàn để giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc an toàn trật tự nói chung, các vụ việc người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế nói riêng.


Bình An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH