Đối phó COVID-19, Ai Cập gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đến tháng 7/2020

05-05-2020 10:18 AM | Quốc tế

SKĐS - Quốc hội Ai Cập, ngày 5/5, thông qua sắc lệnh của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi về việc kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp, bắt đầu được thực thi từ hôm 28/4.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã có bài phát biểu trước Quốc hội Ai Cập, cho rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp phản ảnh sự cần thiết để giúp nhà nước loại bỏ những phần tử khủng bố và phá hoại nhằm vào an ninh của quốc gia Bắc Phi này. Thủ tướng Madbouly cho biết, Ai Cập nói riêng và khu vực Arab nói chung vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố, đe dọa tới an ninh và ổn định quốc gia, nên việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là một giải pháp cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Madbouly, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp cũng giúp chính phủ Ai Cập ứng phó với các mối đe dọa, cũng như nguy cơ liên quan đến lĩnh vực y tế và kinh tế bắt nguồn từ sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 29/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng đã chỉ thị gia hạn thêm 3 tháng lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài lâu nay với lý do lo ngại về an ninh và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Ai Cập, các sắc lệnh của Tổng thống về gia hạn tình trạng khẩn cấp phải được Quốc hội thông qua.

Đây là lần thứ 2, Ai Cập áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài 3 tháng. Lần đầu là là vào tháng 4/2017, sau 2 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào 2 nhà thờ ở miền Bắc Ai Cập, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và 120 người bị thương.

Liên quan đến diễn biến của dịch COVID-19 ở Ai Cập, Bộ Y tế nước này, nggày 5/4, cho biết, giới chức y tế đã ghi nhận thêm 348 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Bắc Phi lên đến 6.813 trường hợp, đã có 436 bệnh nhân tử vong.


Hà Anh
Ý kiến của bạn