DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dời ngày hành kinh theo ý muốn bằng thuốc ngừa thai Mervelon
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 11:14 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe các bạn hướng dẫn tôi cách dời ngày hành kinh, bằng thuốc Mervelon, nhưng tôi chưa rõ là có đúng không và cách sử dụng như thế? Mong được tư vấn giúp tôi sớm nhất, vì trong tháng tới này tôi có đi du lịch châu Âu dài ngày, chân thành cảm ơn.

(Trần Lệ Anh - TP.HCM)

Đã là phụ nữ, không ai không một lần lo lắng về vấn đề kinh nguyệt của mình, trong đó thường nhất là hành kinh trong những ngày hệ trọng của cuộc đời như: ngày cưới, đêm tân hôn; hay với những chuyến đi du lịch, công tác xa… Như vậy nếu hành  kinh trong những ngày này, đó là những điều hết sức bất tiện. Vậy phương pháp nào để có thể chủ động dời ngày hành kinh theo ý muốn? Qua thư trình bày của bạn, thì chuyến du lịch châu Âu dài ngày mà hành kinh quả là bất tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trong sinh hoạt, nhất là tình trạng hành kinh kèm theo đau bụng. Vì vậy trường hợp đặc biệt này, ta có thể chủ động dời ngày hành kinh bằng thuốc tránh thai.

Về  lý thuyết, kinh nguyệt xuất hiện vào cuối chu kỳ, khi lượng hoóc-môn oestrogen do buồng trứng tiết ra và giảm mạnh, khiến nội mạc tử cung bong ra, gây chảy máu, nếu lượng oestrogen vẫn được duy trì bằng thuốc ngừa thai vào những ngày cuối chu kỳ, thì hiện tượng hành kinh sẽ không xảy ra. Do đó, việc dùng thuốc tránh thai chứa hoóc-môn này sẽ giúp đẩy lùi ngày hành kinh, thuốc thường dùng là loại ngừa thai 21 viên như Mervelon hay Mercilon… Uống viên đầu tiên, trước hành kinh 3 - 5 ngày, uống liên tục, theo số ngày dự kiến dời, sau khi ngưng thuốc 2 - 3 ngày sau sẽ hành kinh. Giải pháp này chỉ nên áp dụng cho những cho nữ giới khỏe mạnh, nếu dùng không đúng cách có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt; hoặc nếu lạm dụng thuốc tránh thai lâu ngày, lượng hoo-môn tổng hợp đưa từ ngoài vào sẽ quá nhiều, có thể gây ra một số bệnh lý như: u vú, quá sản niêm mạc tử cung, rối loạn nội tiết trong cơ thể và dễ dẫn đến vô sinh; rong kinh kéo dài và ra rất nhiều máu. Liệu pháp này còn gây các tác dụng phụ như: chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi mụn, dễ viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu... Do đó, trước khi dùng bất cứ loại thuốc chứa hoóc-môn nào, cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý bình thường của người phụ nữ, và chúng ta có thể chủ động dời ngày hành kinh theo ý muốn cho những ngày cần thiết, hệ trọng. Tuy nhiên, cũng tránh lạm dụng vì thuốc có những tác dụng phụ nhất định của nó.

 

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Đông y trị đau đầu khi hành kinh
SKĐS - Rất nhiều chị em mỗi khi đến kỳ hành kinh hoặc trước hoặc sau kỳ kinh đều thấy đau đầu, đó gọi là chứng bệnh đau đầu khi hành kinh. Cơ lý phát bệnh của nó là khí huyết không đủ, tinh khí hư suy thiếu hụt, hoặc khí trệ đàm che, thanh khí mất dinh dưỡng.
Khi hành kinh “nổi loạn”
Khi bước vào tuổi dậy thì (nữ thập tam, nam thập lục), đối với trẻ gái, buồng trứng bắt đầu hoạt động, cơ thể có sự thay đổi của hormone sinh dục sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh theo chu kỳ
Bài thuốc trị đau đầu khi hành kinh
SKĐS - Đông y cho rằng: khi người phụ nữ đến kỳ kinh sinh chứng đau đầu, chảy máu mũi, buồn nôn... đó là những chứng bệnh thuộc cơ địa của mỗi người.
Bài thuốc trị thổ huyết khi hành kinh
SKĐS - Đông y cho rằng: “Trước kỳ kinh hoặc khi đang hành kinh, sau khi vừa sạch kinh, bị chảy máu mũi hoặc thổ huyết gọi là đảo kinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm