Đổi mới công tác xã hội giúp nâng cao chất lượng chăm sóc nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin

18-11-2022 2:02 PM | Thời sự

SKĐS - Nhằm nâng cao chất lượng, thời gian qua Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin TP. Hà Nội đã thường xuyên đổi mới công tác xã hội, các phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng và áp dụng các sáng kiến mới.

Lãnh đạo Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin TP. Hà Nội (Trung tâm) cho biết, tổng số nạn nhân đang được quản lý là 116, trong đó có 108 đang được chăm sóc, nuôi dưỡng. Xuyên suốt trong quá trình hoạt động, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm luôn xác định công tác chăm sóc y tế cho các nạn nhân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Trong đó, Trung tâm xác định công tác khám bệnh; Phục hồi chức năng; Điều trị thuốc tâm thần, động kinh; Uống thuốc gia đình gửi; Điều trị tiểu đường được chú trọng và đảm bảo theo đúng quy định, hướng dẫn. Đặc biệt, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức khám, điều trị bệnh, quan tâm theo dõi những trường hợp đặc biệt.

Đổi mới, nâng cao phương pháp chăm sóc nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin - Ảnh 1.

Các nạn nhân tập luyện nâng cao sức đề kháng và phục hồi chức năng tại Trung tâm.

Nhằm đảm bảo cho các nạn nhân có đủ dinh dưỡng, nâng cao thể trang, Trung tâm thường xuyên quan tâm đến công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tại 2 bếp ăn. Ngoài ra, công tác vệ sinh môi trường luôn được thực hiện hàng ngày để các nạn nhân được sinh sống, chăm sóc một cách tốt nhất.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh; tiêm vaccine cho nhiều nạn nhân cũng như cán bộ. Khi dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy…

Không chỉ chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, Trung tâm còn quan tâm hướng dẫn nhiều kỹ năng sinh hoạt, nữ công, vệ sinh môi trường, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, văn hóa và được đông đảo nạn nhân nhiệt tình hưởng ứng. Cán bộ Trung tâm cũng luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các nạn nhân từ đó trao đổi, tư vấn và giải quyết những vấn đề mà nạn nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Đổi mới, nâng cao phương pháp chăm sóc nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin - Ảnh 2.

Chăm sóc y tế hàng ngày cho các nạn nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Trung tâm cho rằng, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các nạn nhân tại đây luôn được thực hiện chu đáo, an toàn. Trong đó, việc thường xuyên cải tiến phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng và áp dụng các sáng kiến mới từ đó nâng cao hiệu quả.

"Luôn bám sát những nạn nhân ăn ít hoặc có dấu hiệu muốn bỏ ăn từ đó các cán bộ sử dụng đa dạng các biện pháp để nhằm mục đích giúp nạn nhân có thể ăn được, đồng thời kết hợp với việc sử dụng sữa hút từ nguồn ủng hộ để đảm bảo sức khỏe nạn nhân một cách tốt nhất", lãnh đạo Trung tâm chia sẻ.

Để các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin được chăm sóc một cách tốt nhất, trong thời gian tới, lãnh đạo Trung tâm luôn xác định nhiệm vụ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho nạn nhân là hàng đầu.

Chị Lê Thị Bích Liên (Nhân viên Phòng Y tế và Tẩy độc) tâm sự, di chứng của chất độc màu da cam, và việc sử dụng thuốc tâm thần thường xuyên, sức khỏe và trí tuệ người bệnh sa sút nghiêm trọng, nạn nhân luôn trong tình trạng dễ kích động, không kiểm soát được hành vi, có thể lên cơn bất cứ khi nào do vậy công việc chăm sóc, điều trị vô cùng vất vả.

Đổi mới, nâng cao phương pháp chăm sóc nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin - Ảnh 3.

Chị Lê Thị Bích Liên cùng đồng nghiệp thăm khám cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Chị Liên và các cán bộ trong Trung tâm luôn tâm niệm, làm sao chăm sóc bệnh nhân để họ có thể phục hồi tốt hơn khi ở nhà. Có thấy được sự tiến triển của người bệnh thì gia đình mới yên tâm giao phó. Chính vì vậy, mỗi ngày các bác sĩ kiểm tra từng phòng bệnh xem các nạn nhân chân tay thế nào để có phương pháp phục hồi giúp không bị dính dày các khớp. Chính sự chăm sóc tận tình mà nhiều bệnh nhân từng bị liệt nhiều năm ở nhà nhưng khi vào Trung tâm đã có thể đi lại được.

Sự tốt lên của người bệnh mỗi ngày, chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực của chị Liên cũng như các nhân viên y tế, và toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Chăm sóc, Nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin TP. Hà Nội.


Mộc Trà
Ý kiến của bạn