DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đổi mới cơ chế chi trả khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế
Trà Ly - 11:48 12/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rào cản ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân vượt tuyến là danh mục thuốc BHYT ở trạm y tế rất ít, thiếu nhiều loại thuốc.

Hơn nữa, một số trạm y tế không có bác sĩ nên hạn chế việc chỉ định sử dụng các loại thuốc. Do không có bệnh nhân nên không dự trù được thuốc (do chưa quản lý được một số bệnh không lây nhiễm). Một số thuốc trị huyết áp, tiểu đường được chỉ định ở tuyến huyện trở lên, còn tuyến xã chưa được chỉ định... Do vậy, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) tại tuyến xã, thời gian tới, ngành y tế tập trung đổi mới cơ chế chi trả KCB bằng BHYT tại tuyến xã. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố tính toán, giao thí điểm định suất cho số thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các trạm y tế xã được chọn thí điểm; bảo đảm đủ thuốc theo phân tuyến, thuốc đã quy định trong gói dịch vụ y tế cơ bản.

Trước đây, trong danh mục thuốc cấp phát ở xã không có thuốc cho các bệnh như: đái tháo đường, huyết áp... thì nay sẽ chuyển thuốc này xuống y tế tuyến xã (dùng thuốc theo chỉ định của trung tâm y tế huyện nhưng sẽ cấp phát tại tuyến xã). Các dịch vụ khác mở rộng thực hiện ở tuyến xã cũng được bảo đảm chi trả 100%. Việc tăng chất lượng dịch vụ và mở rộng quyền lợi cho người bệnh khi KCB ở YTCS nhằm làm giảm tải cho tuyến trên, bớt lãng phí xã hội. Đồng thời, người dân cũng được tiếp cận với các dịch vụ y tế ban đầu giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí điều trị.

Việc mở rộng chi trả BHYTế tại tuyến xã cũng chính là thực hiện Nghị quyết 20 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Trà Ly

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm