DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đối chiếu 10 dấu hiệu xem bạn có đang bị “nửa kia” cưỡng chế kiểm soát
Hà Anh - 14:09 06/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một bước tiến lớn chống lại bạo lực gia đình, bà Theresa May khi còn là Bộ trưởng nội vụ, đã thông báo rằng có một hành vi lạm dụng mới trong gia đình gọi là 'hành động cưỡng ép và kiểm soát' và có thể bị phạt đến năm năm tù giam cùng một khoản tiền phạt.

Chứng cưỡng chế kiểm soát được định nghĩa là hành vi tâm lý đang diễn ra, chứ không phải là các sự cố riêng lẻ hoặc không liên quan, nhằm mục đích xóa bỏ quyền tự do của nạn nhân.

Mặc dù khuôn khổ pháp luật trước đây không công nhận sự kiểm soát cưỡng chế như là một hình thức bạo lực gia đình (chỉ những sự cố cá nhân bị thương tật thể chất, ví dụ như bầm tím, có thể dẫn đến bắt giữ).

Liệu bạn có đang bị cưỡng chế kiểm soát không? Dưới đây là các ví dụ phổ biến nhất về kiểm soát cưỡng chế trong các mối quan hệ lạm dụng. Nếu thấy bất kỳ điều gì có vẻ quen thuộc thì bạn đang có một mối quan hệ bị kiểm soát cưỡng chế từ “nửa kia” đó.

1. Những yêu cầu không hợp lý. Thường đi kèm theo những lời đe dọa, áp lực hoặc sự kiềm chế thể xác nếu bạn không đồng ý với họ.

2. Nhục mạ hoặc có hành vi bắt nạt. Điều này có thể bao gồm việc mua quần áo có size quá nhỏ để khiến bạn "ăn kiêng" cho vừa, hoặc hành vi giả vờ ngớ ngẩn liên tục ở trước mặt bạn bè của bạn để khiến bạn cảm thấy mình vô dụng.

3. Hạn chế các hoạt động hàng ngày. Có hành động hạn chế những việc làm của bạn dù là việc chạy bộ hàng ngày hoặc đi gặp gỡ gia đình, bạn bè của bạn. Nếu bạn cảm thấy ngày càng không thể thực hiện được thói quen bình thường của bạn, đó thường là dấu hiệu mạnh mẽ mà bạn cần lưu ý

4. Đe dọa hoặc hăm dọa. Nếu hành vi của bạn không theo ý thích của họ, bạn bị đe dọa hoặc bị ép buộc phải thay đổi nó. Điều này cũng có thể bao gồm cả khi quan hệ.

5. Kiểm soát tài chính. Có thể bao gồm giám sát liên tục chi tiêu của bạn, hoặc cung cấp cho bạn một 'trợ cấp' nhất định để sống (thường là khi đó là tiền của bạn nhưng họ lại kiểm soát).

6. Giám sát thời gian. Gia hạn cho mỗi lần di chuyển của bạn, giám sát mọi cuộc gọi hoặc kiểm soát việc bạn làm gì trong bao lâu cũng là một dạng của cưỡng chế kiểm soát.

7. Kiểm tra điện thoại và giữ điện thoại của bạn. Hoặc thay đổi mật khẩu cho iPad hoặc máy tính xách tay của bạn để bạn không thể sử dụng chúng. Điều này có thể bao gồm bất kỳ hình thức hạn chế truy cập vào thông tin liên lạc, thông tin hoặc dịch vụ.

8. Tương tự như vậy đối với các phương tiện di chuyển. Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, hoặc sử dụng xe của bạn bởi vì họ không cho phép. Nếu hành vi của bạn đời bạn là làm cho bạn bị cô lập từ bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp, thì điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ.

9. Kiểm soát việc ăn uống hoặc bỏ đói bạn. Nếu họ cố ý lấy thức ăn của bạn đi, hoặc giới hạn lượng thức ăn bạn được ăn, đó cũng là dấu hiệu của việc bạn đang bị cưỡng chế kiểm soát.

10. Sẵn sàng đập phá đồ đac, những thứ đồ giá trị, xóa email, tin nhắn quan trọng với bạn khi bạn không làm theo ý của họ.

Nếu bạn nhận thấy nửa kia của mình đang có những dấu hiệu trên, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ vì đó là những dấu hiệu của hành vi cưỡng chế kiểm soát, một kiểu bạo lực gia đình mới.

Hà Anh

(Theo Comospolitan)

Tin liên quan
Hỗ trợ xây dựng và triển khai chương trình phòng ngừa bạo lực gia đình
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và tiếp cận quyền con người” do Quỹ Dân số của Liên hợp quốc (UNFPA) tài trợ.
Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 20.000 vụ bạo lực gia đình
SKĐS - Bạo lực trên cơ sở giới đang là vấn đề mang tính toàn cầu. Năm năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình tại Việt Nam ghi nhận khoảng 20.000 vụ/năm, mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng.
Báo động 20.000 vụ bạo lực gia đình mỗi năm
SKĐS - 5 năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình được ghi nhận khoảng 20.000 vụ/năm, tuy nhiên mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng.
Mấu chốt giảm thiểu bạo lực gia đình
SKĐS - Kinh nghiệm của nhiều nước phát triển trên thế giới trong vấn đề phòng chống bạo lực gia đình cho thấy nguồn lực được đề cao, nghiêm minh trong xét xử và bình đẳng về giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm