DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đối chất trực tiếp Trump - Biden: "Cuộc tranh luận hỗn loạn nhất lịch sử"
Hà Anh - 12:22 01/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/9, hai ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden bước lên sân khấu để bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Cuộc tranh luận được tường thuật trực tiếp từ Đại học Case Western Reserve tại thành phố Cleveland, bang Ohio. Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, nhà báo kỳ cựu của hãng tin CNN (Mỹ) Wolf Blitzer thốt lên rằng: “Đây rõ ràng là cuộc tranh luận hỗn loạn nhất lịch sử”.

Liên tục ngắt lời nhau

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden mở màn cho 3 cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới. Vòng đầu tiên này kéo dài 90 phút với sự điều phối của ông Christ Wallace - người dẫn chương trình của đài Fox News.

Cuộc tranh luận chia thành các phân đoạn dài 15 phút, tập trung vào 6 chủ đề do ông Wallace lựa chọn và công bố hồi tuần trước gồm: thành tích của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden; Tòa án Tối cao Mỹ; đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19; nền kinh tế; vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố của Mỹ; tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Qua các chủ đề này, hai ứng cử viên có cơ hội bảo vệ những thành tựu mình đã đạt được và nhắm vào những điểm yếu của đối thủ.

Trong 30 phút đầu tiên của cuộc tranh luận, ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Đến nỗi người điều hành Chris Wallace phải yêu cầu vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm ngừng ngắt lời đối thủ. “Thưa ngài! Chúng ta có 6 phần. Khi kết thúc một chủ đề, chúng ta sẽ chuyển sang chủ đề tiếp theo. Trong từng phần, mỗi người đều sẽ có khoảng thời gian không bị ngắt lời. Thưa Tổng thống, trong 2 phút không bị ngắt lời đó, ông có thể nói bất cứ thứ gì ông muốn. Tôi cầu xin ngài hãy làm như vậy”, ông Wallace nói trong chương trình.

Trước thực tế đó, ông Biden - một chính trị gia lão luyện buộc phải nói: “Này Donald, ông có thể làm ơn yên lặng 1 phút được không?”.

Giới quan sát cho rằng ông Trump cố ý dùng chiến thuật “đè lời” để bẻ gãy những đòn tấn công bằng dữ liệu thuyết phục từ đối thủ. Các chính sách của Trump không thể bị chỉ trích trước truyền hình Mỹ nếu ông “chiếm diễn đàn” và không để cho người khác nói.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận đầu tiên.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận đầu tiên.

Những chủ đề nóng

Chủ đề đầu tiên mà hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ tranh luận là Tòa án Tối cao và việc ông Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett theo tâm nguyện của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vào vị trí thẩm phán tòa án Tối cao Mỹ sau khi bà Ginsburg qua đời. Nhưng ông Biden nhấn mạnh rằng việc bổ nhiệm nhân sự mới vào vị trí của cố thẩm phán Ginsburg nên được thực hiện sau cuộc bầu cử tháng 11 tới. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ xác định ai là người sẽ đề cử thẩm phán mới.

Vấn đề lớn nhất được nhắc lại liên tục trong cuộc tranh luận, dù chủ đề được thay đổi 6 lần, vẫn là đại dịch COVID-19 và chiến lược ứng phó với đại dịch của chính phủ Donald Trump. Khi bị đối thủ xoáy vào vấn đề này, ông Trump tìm cách phản pháo bằng một loạt biện minh và cáo buộc ngược lại ông Biden. Tổng thống Mỹ đã viện dẫn nỗ lực chống dịch H1N1 (cúm lợn) năm 2009, đầu nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, để hạ uy tín của ông Biden. “Chúng tôi đã làm rất tốt”, ông Trump khẳng định và nói thêm rằng ông Biden “không bao giờ có thể làm tốt hơn”.

Ngày 30/9, CNN công bố kết quả cuộc thăm dò do SSRS thực hiện về cuộc tranh luận giữa hai ông Trump - Biden. Kết quả cho thấy có tới 60% số người được hỏi cho rằng ông Joe Biden đã thể hiện tốt hơn trong buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên. Chỉ có 28% số người được hỏi cho rằng người thể hiện tốt hơn là ông Donald Trump.

Hà Anh

(Theo CNN, CBS News)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm