DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đọc và viết thời 4.0
Vũ Quang - 18:43 29/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù ở bất kỳ thời đại nào, sách luôn mà món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống. Dẫu vậy, qua mỗi thời kỳ, con người lại phát minh ra những công cụ lưu giữ tri thức khác nhau. Đặc biệt, sự bùng nổ của internet đã tạo nên bước ngoặt lịch sử trong phương thức tiếp cận thông tin. Chưa dừng lại ở đó, công nghệ còn thay đổi cả thói quen viết và xuất bản.

Đa dạng hình thức đọc

Bên cạnh sách vật lý, xu hướng mới được nhiều người trẻ sử dụng hiện nay là đọc sách online. Đây là một hình thức phát triển của công nghệ thông tin ứng dụng vào văn hóa đọc. Trào lưu đọc sách online ngày càng được mở rộng bởi tính ứng dụng thực tiễn của nó. Đối với phương pháp đọc sách truyền thống thì bạn phải ra trực tiếp tại cửa hàng để lựa chọn sách mình thích trong rất nhiều cuốn sách tại đó, không dễ để lựa chọn được một cuốn sách hay. Ngược lại, khi đọc sách online, bạn không phải mất thời gian ra trực tiếp cửa hàng, có thể đọc qua được nội dung chính của cuốn sách đó để biết có phù hợp với mình hay không, hoặc không lo sách bị hư hỏng mà có thể được đọc lại được nhiều lần. Bạn có thể tận dụng ngay thời gian rảnh rỗi ở bất kỳ đâu để đọc sách online.

Chỉ cần 1 chiếc smartphone hay 1 chiếc lap top là bạn có thể thoải mái đọc sách. Hiện nay có nhiều phần mềm, trang web miễn phí cho phép bạn đọc sách hàng ngày, nhưng đọc sách online như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng nắm được. Bạn có thể tham khảo một vài trang web nổi tiếng được miễn phí đọc sách như: Thư viện ebook, Opasrilanka reader, Vinabook Reader,...

Thậm chí gần đây, nhiều hãng tin, tòa soạn, nhà xuất bản trên thế giới đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào làm sách, báo, như chuyển văn bản thành giọng nói, tích hợp giữa sách nói và sách viết. Sản phẩm sử dụng công nghệ Text to Speech (TTS) - một ứng dụng công nghệ AI - một trong những công nghệ nền tảng của kỷ nguyên giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc cách mạng 4.0 và là xu hướng của các tòa soạn trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Do chỉ cần đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống máy tính sẽ tự động giúp các tòa soạn chuyển đổi thành dạng audio, không còn phải mất nhân sự và thời gian để đọc từng bài báo và xử lý âm thanh qua các phần mềm phức tạp. Việc áp dụng công nghệ này vào mỗi tòa soạn khá đơn giản, nhưng lại tạo ra một sản phẩm báo chí phù hợp với xu hướng trong thời đại công nghệ số, giúp độc giả có thể vừa nghe báo, vừa làm các công việc khác.

Đọc và viết thời 4.0Gần đây, nhiều hãng tin, tòa soạn, nhà xuất bản trên thế giới đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào làm sách, báo.

Thêm nữa, giờ đây việc chuyển tải nội dung thông tin, tri thức không chỉ được thể hiện bằng chữ viết, mà nó cần phải được biểu đạt bằng những hình thức sống động, có chiều sâu hơn như hình ảnh, âm thanh, video nhằm tác động đến các giác quan của con người gồm thị giác, thính giác, xúc giác. Điều này được hiện thực hóa bởi xuất bản điện tử với sự ra đời của những ấn phẩm có tính chất hỗn hợp.

Thay đổi tư duy làm sách

Trong bối cảnh của thời đại 4.0, các kênh truyền thông trở nên vô cùng đa dạng, cho phép tác giả - độc giả có thể tự kết nối với nhau mà không cần thông qua vai trò của NXB/người làm công tác xuất bản. Các tác giả hoàn toàn có thể tự xuất bản tác phẩm của mình trên mạng internet cũng như độc giả hoàn toàn có thể tự tìm đến các tác giả, tác phẩm mà mình cần. Điều này làm thay đổi cục diện của xuất bản truyền thống vốn chịu sự chi phối mạnh mẽ của các NXB trước đây.

Kiếm tiền từ việc bán sách Kindle books trên Amazon là một công việc rất tiềm năng và là cơ hội lớn để các bạn trẻ vươn mình ra tầm quốc tế, tạo ra nguồn thu nhập thụ động bền vững trong vài năm trở lại đây. Những tính năng hữu ích được Amazon update liên tục đã giúp cho các tác giả dễ dàng xuất bản sách Kindle books trên Amazon hơn bao giờ hết.

Trước đây, để chuyển văn bản của 1 quyển sách truyền thống, các nhà xuất bản phải mất ít nhất một năm. Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, họ có thể dễ dàng xuất bản 1 quyển sách eBook trong vòng 24 giờ hoặc thậm chí nhanh hơn. Nói cách khác, đây chính là “hiệu ứng sách Kindle”. Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp tự xuất bản sách trị giá 1 tỷ đô-la đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và đang phát triển từng ngày.

Bán sách Kindle books trên Amazon không chỉ đơn giản dừng lại ở bước viết hoặc thuê viết 1 quyển sách và sau đó xuất bản nó. Đây mới chỉ là bước đầu tiên, nó đòi hỏi người viết phải chăm chỉ, có tính kỷ luật, đầu tư thời gian, sự kiên nhẫn và một chiến lược tốt. Trên thị trường này, nếu bạn muốn vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn cần phải liên tục hành động, liên tục tiến lên.

Vũ Quang

Tin liên quan
Luôn lạc quan vào cuộc sống và tình yêu
SKĐS - Bước vào tuổi 73 với những căn bệnh “tuổi già” giày vò, thế nhưng nhạc sĩ xứ Thanh Lê Minh vẫn dặn mình phải vượt qua những điều hết sức tự nhiên ấy bằng cách luôn lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống và tình yêu. Đó cũng là nguồn cảm hứng bất tận để ông cho ra đời những sáng tác da diết, tình cảm, đi vào lòng công chúng.
Nghệ sĩ Nhân dân Thúy Cải: Hạnh phúc là được cất cao câu ca quan họ
SKĐS - Có những người nghệ sĩ mà chỉ cần nhắc đến tên của họ thì khán giả đã hình dung ra cả một vùng văn hóa gắn liền với loại hình nghệ thuật mà người nghệ sĩ ấy theo đuổi.
Các chân trời văn hóa: Phụ nữ Thụy Điển nghĩ gì?
SKĐS - Cô kỹ sư Nelsson (Nen-xon) 27 tuổi, tóc nâu vàng, mắt xanh, điển hình cô gái Thuỵ Điển, tuy người không cao như đa số thiếu nữ ở Thuỵ Điển.
Lão Khoa hầu bạn đọc
SKĐS - Bàn mãi những chuyện tiêu cực cũng chán. Viết xong rồi, đọc lại thấy bải hoải. Rồi buồn thêm đến cả mấy ngày sau.
Đường sách, phố sách: Nhiều nơi chưa thực sự coi trọng không gian văn hóa đọc
SKĐS - Nhằm tạo đà cho văn hóa đọc phát triển và tạo không gian văn hóa mới lạ và hấp dẫn, nhiều địa phương ở nước ta đã cho ra đời đường sách, phố sách.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm