Độc tố trong thịt chưa nấu chín có liên quan đến u não hiếm gặp

30-01-2021 20:58 | Thông tin dược học
google news

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, một tác nhân gây bệnh từ thực phẩm có thể liên quan đến một loại ung thư não hiếm gặp ở người lớn.

Các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa các kháng thể Toxoplasma gondii (T. gondii), một loại ký sinh trùng có trong thịt chưa được nấu chín với nguy cơ phát triển u thần kinh đệm bằng cách, đo kháng thể T. gondii vài năm trước khi ung thư được chẩn đoán. Những người tham gia nghiên cứu đến từ một Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị u thần kinh đệm có nhiều kháng thể đối với T. gondii hơn so với nhóm tương tự không bị ung thư. Điều này cho thấy trước đó họ đã bị nhiễm ký sinh trùng này, loại ký sinh trùng phổ biến từ thịt chưa nấu chín.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, điều này không có nghĩa là T. gondii chắc chắn gây ra u thần kinh đệm trong mọi tình huống. Một số người bị u thần kinh đệm không có kháng thể T. gondii và ngược lại. Nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng việc, giảm tiếp xúc với mầm bệnh từ thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. U thần kinh đệm là một bệnh ung thư tương đối hiếm, nhưng thường gây tử vong cao. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm khoảng 5%.


Thanh Phúc
Ý kiến của bạn